Úc 'do thám Tổng thống Indonesia'

0
670

Úc ‘do thám Tổng thống Indonesia’ Tài liệu rò rỉ cho thấy cơ quan an ninh của Australia đã nghe lén điện thoại của tổng thống Indonesia và những người thân cận ông.

>> Top 10 ngành công nghiệp siêu lợi nhuận ở Trung Quốc

>> Cựu thủ tướng Úc giã từ chính trị

Trong số những người bị theo dõi có Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, phu nhân tổng thống và Phó Tổng thống Boediono.

Các nghi vấn này được đưa ra trong các tài liệu mà cựu nhân viên an ninh Mỹ Edward Snowden rò rỉ, sau đó được đăng tải trên kênh truyền thông ABC của Úc và báo Guardian của Anh.

Indonesia tuyên bố rằng Australia cần mau chóng làm sáng tỏ các cáo buộc này.

Đây là vụ mới nhất trong các cáo buộc do thám vốn đã khiến quan hệ giữa hai bên sứt mẻ.

Ngày 1/11, Indonesia đã triệu tập đại sứ Australia sau khi có tin đại sứ quán Australia tại Jakarta nằm trong mạng lưới do thám mà Hoa Kỳ chỉ đạo tại châu Á.

Tài liệu mới rò rỉ cho hay các cơ quan an ninh của Australia đã đặt Tổng thống Yudhoyono, phu nhân của ông, Phó Tổng thống Boediono và một số bộ trưởng cao cấp vào danh sách theo dõi.

Một báo cáo của Cục Tình báo Tín hiệu Quốc phòng (nay đổi tên thành Cục Tình báo Tín hiệu Úc châu) cho thấy các cơ quan an ninh đã tìm cách nghe lén điện thoại của ông Yudhoyono ít nhất là một lần, và theo dõi các cuộc điện đàm đến và đi trên điện thoại di động của ông vào tháng 8/2009.

ABC và báo Guardian đã công bố một số trang lấy từ báo cáo nói trên, trong đó có danh sách “các mục tiêu lãnh đạo” của Indonesia và mẫu điện thoại di động mà các “mục tiêu” này sử dụng, thậm chí cả mẫu tiếng nói của tổng thống Indonesia ghi vào tháng 8/2009.

Một trang có tựa đề “Giọng nói ghi được của tổng thống Indonesia (tháng Tám 09)” cho thấy vụ nghe lén điện thoại của ông Yudhoyono.

‘Nghiên cứu’

Ngày thứ Hai 18/11, trả lời trước Quốc hội, Thủ tướng Australia Tony Abbott nói: “Chính phủ Australia không bình luận về các vụ tình báo riêng lẻ”.

Ông Abbott nói thêm: “Tôi sẽ không bao giờ phát biểu hay có hành động gì gây phương hại tới quan hệ thân chặt và hợp tác giữa Úc và Indonesia, mà chúng tôi coi là quan hệ quan trọng nhất”.

“Tôi sẽ không bao giờ phát biểu hay có hành động gì gây phương hại tới quan hệ thân chặt và hợp tác giữa Úc và Indonesia, mà chúng tôi coi là quan hệ quan trọng nhất.”

Thủ tướng Australia Tony Abbott

Tuần trước, khi được hỏi về các cáo buộc trước đó, ông Abbott nói dùng từ do thám là quá nặng và sử dụng cụm từ “nghiên cứu” thì có lẽ hợp lý hơn.

Phát ngôn viên của tổng thống Indonesia Teuku Faizasyah nói: “Chính phủ Úc cần mau chóng làm sáng tỏ các thông tin này để tránh thiệt hại thêm nữa”.

Ông Faizasyah nói thêm: “Tác hại đã xảy ra rồi”.

Indonesia đã phản ứng giận dữ trước các cáo buộc trước đó về việc do thám của Australia.

Phó Tổng thống Boediono tuần trước nói rằng người dân Indonesia quan ngại về các cáo buộc này.

Ông nói: “Tôi nghĩ chúng ta cần có thỏa thuận bảo đảm làm sao để thông tin tình báo của mỗi bên không bị sử dụng chống lại bên kia”.

Australia và Indonesia là đồng minh và đối tác thương mại.

Australia yêu cầu Indonesia hợp tác trong lĩnh vực tỵ nạn, vì nhiều người tỵ nạn tới nước này bằng thuyền qua Indonesia, tuy nhiên hai bên cũng căng thằng vì chủ đề này.

Theo BBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here