Triều Tiên vừa phóng loạt tên lửa mới và… thất bại

0
326

Triều Tiên vừa phóng loạt tên lửa mới và… thất bại. Quân đội Hàn Quốc ngày 22/3 cho biết Triều Tiên đã phóng một loạt tên lửa vào sáng cùng ngày, song đã thất bại.

Triều tiên vừa phóng tên lửa, nhưng thất bại (Ảnh Ria Novosti)

Trong một tuyên bố về thông tin mà Kyodo đưa tin rằng Triều Tiên đã phóng một vài tên lửa, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ: “Hàn Quốc và Mỹ đã biết về vấn đề liên quan”.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Seoul tin rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã không được phóng đi một cách thông thường. Bộ này đang tiến hành phân tích thêm chi tiết về vụ phóng.

Trước đó theo hãng tin Kyodo, có vẻ như Triều Tiên lại vừa phóng vài tên lửa vào sáng thứ Tư (22/3).

Nguồn tin này cho biết các tên lửa, đến nay chưa được nhận dạng, có thể đã được phóng từ phía đông Triều Tiên và vụ phóng tên lửa này đã thất bại.

Hôm thứ Ba (21/3), các quan chức quốc phòng Mỹ cũng dự đoán Triều Tiên sẽ phóng tên lửa trong vài ngày tới. Mỹ cũng đang tăng cường giám sát hoạt động của Triều Tiên, đặc biệt là xung quanh các vụ phóng tên lửa và xây dựng các khu thử nghiệm bên bờ biển thành phố Wonsan.

Vị quan chức giấu tên cũng cho biết hệ thống giám sát được triển khai sẽ bao gồm vệ tinh, máy bay không người lái và các loại máy bay khác.

Triều Tiên từng tuyên bố đang trong giai đoạn cuối của quá trình phát triển một hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa có gắn đầu đạn hạt nhân. Họ tự tin có thể phóng tên lửa này đến nước Mỹ. Các chuyên gia tin rằng Triều Tiên có thể có được khả năng này trong một vài năm tới.

Hồi đầu tháng Ba, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa đạn đạo vào vùng bờ biển Nhật Bản.

Từ tháng 4 đến tháng 6/2016, Triều Tiên đã phóng tổng cộng 6 tên lửa tầm trung Musudan từ một khu vực gần Wonsan. Ngày 6/3 vừa qua, Bình Nhưỡng cũng đã phóng 4 hoặc 5 tên lửa đạn đạo Scud-ER, phiên bản cải tiến của tên lửa tầm ngắn Scuds có tầm bắn 500-700km, nhằm phản ứng các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn. Những tên lửa này đã bay khoảng 1.000 km và đạt độ cao 260 km trước khi rơi xuống vùng biển gần Nhật Bản.

Nguồn: http://infonet.vn/trieu-tien-vua-phong-loat-ten-lua-moi-va-that-bai-post223630.info