Triều Tiên nhượng bộ, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên giảm

0
221

An ninh thế giới: Triều Tiên nhượng bộ, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên giảm. Mặc dù đã đạt được thỏa thuận nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc vẫn tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

>> NATO diễn tập quân sự với quy mô lớn tại miền đông Ukraine

>> Philippines xây dựng căn cứ quân sự để đối phó Trung Quốc

Hàn Quốc tắt loa, Triều Tiên rút quân

Sau khi đạt được thỏa thuân, hai miền Triều Tiên đã ngừng các hành động đối đầu. Cụ thể, Hàn Quốc cho tắt hệ thống loa phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng ở biên giới, Triều Tiên cũng đã bãi bỏ lệnh đặt quân đội ở trạng thái sẵn sàng chiến tranh vào trưa 25/8, theo Yonhap.

Triều Tiên nhượng bộ, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên giảm

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok phát biểu tại một cuộc họp báo rằng, từ hôm qua, Triều Tiên sẽ rút lực lượng và vũ khí khỏi tiền tuyến, còn Hàn Quốc cũng sẽ giảm cấp độ báo động quân sự.

Tuy nhiên, Hàn Quốc sẽ không tháo dỡ các hệ thống loa ở khu vực biên giới và tiếp tục thực hiện hai cuộc tập trận quân sự chung thường niên với Mỹ.

Hàn Quốc vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Mặc dù đã đạt được thỏa thuận nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc vẫn tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này vẫn duy trì ở trạng thái sẵn sàng cao độ trong lúc theo sát các động thái của binh lính Triều Tiên, cho đến khi phía Triều Tiên dỡ bỏ lệnh duy trì quân đội trong trạng thái sẵn sàng chiến tranh.

Theo nhận định của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Bình Nhưỡng “cần thời gian để đưa quân về lại vị trí thường trực cho đến trước thời điểm triển khai quân”.

50 tàu ngầm Triều Tiên “mất tích” bất ngờ tái xuất

Hàng chục tàu ngần Triều Tiên được cho là “mất tích” trên radar quân sự của Hàn Quốc từ ngày 21/8 bất ngờ xuất hiện và trở về căn cứ sau khi hai bên đạt được thỏa thuận. Thông tin trên được trang News.vice đăng tải ngày 25/8, dẫn nguồn tin quân sự.

Tuy vậy, giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết, Seoul sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra chống ngầm, đề phòng trường hợp lực lượng tàu ngầm Triều Tiên tràn qua giới tuyến phía Bắc giữa 2 nước, tiến vào vùng biển Hàn Quốc.

Hôm 23/8, Hàn Quốc cho biết hơn 50 tàu ngầm của Triều Tiên – chiếm khoảng 70% hạm đội tàu ngầm của Triều Tiên, đã rời các cảng nước này và không thể định vị được. Thông tin đó đã làm dấy lên những quan ngại về khả năng phát động tấn công của Bình Nhưỡng.

Sự nhượng bộ hiếm hoi của Triều Tiên

Một số nhà bình luận cho biết thêm rằng việc Triều Tiên “xin lỗi” Hàn Quốc là một động thái hiếm hoi trong những năm gần đây.

Triều Tiên nhượng bộ, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên giảm

Trong tuyên bố chung về đàm phán giữa hai nước, Bình Nhưỡng cho biết “lấy làm tiếc” về việc 2 binh lính Hàn Quốc bị thương. Theo chuyên gia Jeung Young-Tae thuộc viện Thống Nhất Quốc Gia Hàn Quốc, đây được xem là một lời xin lỗi từ phía Bình Nhưỡng.

“Trong ngôn ngữ ngoại giao, đây rõ ràng là một lời xin lỗi, với chủ thể là việc lấy làm tiếc cho vụ nổ mìn khiến các binh lính bị thương” – ông Jeung bình luận. Một số nhà bình luận cho biết thêm rằng việc Triều Tiên bày tỏ lấy làm tiếc là một động thái hiếm hoi trong những năm gần đây.

Theo: tamguong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here