Tình hình Syria mới nhất ngày 27/3

0
383

Lầu Năm Góc tiêu diệt một tay súng khét tiếng của Al-Qaeda; Lực lượng người Kurd chiếm một sân bay quân sự gần Raqqa; Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt 14 tay súng PKK; Ông De Mistura kêu gọi Nga thông qua các biện pháp duy trì lệnh ngừng bắn ở Syria…


QUân đội Mỹ
Lầu Năm Góc tiêu diệt một tay súng khét tiếng của Al-Qaeda

Lầu Năm Góc hôm thứ Bảy (25/3) tuyên bố đã tiêu diệt tay súng khét tiếng của Al-Qaeda là Qari Yasin, kẻ bị buộc tội gây ra cái chết cho 2 người lính Mỹ tại Afghanistan.

“Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận, tên khủng bố khét tiếng của Al Qaeda Qari Yasin, kẻ chịu trách nhiệm gây ra cái chết của hàng chục nạn nhân vô tội, trong đó có 2 người lính Mỹ đã bị tiêu diệt trong hoạt động đánh bom nhằm vào các mục tiêu khủng bố của Không quân Mỹ tại tỉnh Paktika hôm 19/3” – RIA Novosti trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Theo Lầu Năm Góc, tên khủng bố gốc Pakistan có dính líu tới vụ nổ xảy ra tại khách sạn Mariott ở Islamabad vào ngày 20/9/2008, vụ nổ này gây ra cái chết của hàng chục người vô tội, bao gồm cả 2 lính Mỹ Rodolfo Rodriguez và Matthew O’Brien”.

Ngoài ra vào năm 2009, tên này còn tham gia vào cuộc tấn công chiếc xe buýt chở đội tuyển bóng gậy Sri Lanka khi họ có mặt tại thành phố Lahore, Pakistan khiến 6 cảnh sát và 2 dân thường thiệt mạng, 6 thành viên khác của đội tuyển bóng gậy Sri Lanka cũng bị thương.

“Cái chết của Yasin là một minh chứng cho thấy những kẻ khủng bố làm mất uy tín đạo Hồi và chĩa súng vào dân thường sẽ không chạy thoát khỏi công lý” – Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh.


Đặc phái viên LHQ về Syria ông de Mistura
Ông De Mistura kêu gọi Nga thông qua các biện pháp duy trì lệnh ngừng bắn ở Syria

Văn phòng đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura đưa ra thông báo ông này đã gửi tới LB Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran những bức thư kêu gọi các quốc gia này thông qua các biện pháp khẩn cấp nhằm duy trì lệnh ngừng bắn tại Syria.

”Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình hình leo thang các hoạt động giao tranh ở Damascus, Hama và trên toàn lãnh thổ Syria hiện nay. Ngài đặc phái viên nhấn mạnh rằng sự gia tăng tình trạng bạo lực trong những ngày này sẽ làm suy yếu lệnh ngừng bắn từng được thảo luận trong hòa đàm tại Astana, từ đó kéo theo những hậu quả tiêu cực liên quan tới an toàn của người dân Syria, sự trợ giúp nhân đạo cũng như việc thúc đẩy tiến trình chính trị ở đây” – trích thông báo từ văn phòng ông de Mistura.

“Trong bối cảnh này, Ngài đặc phái viên đã gửi thư tới Bộ Ngoại giao Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ – 3 quốc gia đóng vai trò bảo lãnh cho lệnh ngừng bắn ở Syria bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/12/2016. Ông kêu gọi họ thông qua những nỗ lực khẩn cấp nhằm duy trì lệnh ngừng bắn” – thông báo tiếp tục.

Ngoài ra ông de Mistura cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự đối với Nga và Hoa Kỳ với tư cách là đồng Chủ tịch Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria. Theo đại diện Liên Hợp Quốc những nỗ lực chung của Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là rất cần thiết nhằm tạo điều kiện để thúc đẩy tiến trình chính trị ở Syria.

Lực lượng người Kurd chiếm một sân bay quân sự gần Raqqa

Ngày 26/3, các tay súng thuộc tổ chức Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một liên minh người Kurd-Arab được Mỹ hậu thuẫn, đã vào được một sân bay quân sự do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Người phát ngôn của SDF Talal Sello cho hay: “SDF đã giành quyền kiểm soát 50% sân bay quân sự Tabqa, dự kiến trong vài giờ tới SDF sẽ kiểm soát hoàn toàn sân bay này”. Trong khi đó Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết dưới hỏa lực pháo hạng nặng và các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu, IS đã rút khỏi căn cứ không quân trên.


IS đã chiếm sân bay Tabqa từ tháng 8/2014 và thảm sát khoảng 200 binh sĩ chính phủ. Tabqa cách Raqa, thành trì cuối cùng của IS tại Syria khoảng 55 km về phía Đông.

Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt 14 tay súng PKK

Ngày 26/3, 14 tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố ở tỉnh Tunceli, phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thông tin từ văn phòng tỉnh trưởng Tunceli, lực lượng hiến binh địa phương đã đụng độ với các tay súng PKK trong chiến dịch trên và thu giữ nhiều đạn dược sau khi tiêu diệt 14 tay súng PKK. Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị thương trong chiến dịch này. Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng các trực thăng Cobra tấn công để hỗ trợ cho chiến dịch.

Trước đó, hôm 24/3, 6 tay súng PKK cũng đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch khác của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Iraq. PKK hiện đã bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Nguồn: http://infonet.vn/tinh-hinh-syria-moi-nhat-ngay-273-post223966.info