Tin thêm về nhóm cướp câm điếc: Đã bắt được kẻ cầm đầu

0
67
Khu nhà các đối tượng ẩn náu

Do các đối tượng gây án khiếm thính nên quá trình đấu tranh chuyên án của cơ quan công an vấp phải rất nhiều khó khăn, trở ngại.

Như Báo An ninh Hải Phòng đã đưa tin: Vào 4h ngày 14-12, anh Nguyễn Thanh Thuyên, ở Cống Mỹ, Nam Sơn, An Dương, đang trên đường đi làm đến khu vực gần đò Nở, phường Hùng Vương, Hồng Bàng thì bị 2 đối tượng câm điếc là Nguyễn Trí Hiệp, sinh 1986, ở 117/309 Đà Nẵng, Cầu Tre, Ngô Quyền và Dương Văn Huy, sinh 1997, ở 1/212 Lê Lợi, Ngô Quyền, đi xe máy cùng chiều áp sát, vung gậy sắt đập vào đầu rồi cướp mất chiếc xe máy.

Khu nhà các đối tượng ẩn náu

Nhận được tin báo, dưới sự chỉ huy của đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng CAQ Hồng Bàng, chỉ sau 2 giờ truy nóng, được sự phối hợp của CAP Phù Liễn (Kiến An), lực lượng chức năng đã bủa vây, tóm gọn 2 đối tượng tại số nhà 22/33 Trần Tất Văn, phường Phù Liễn; thu giữ một số tang vật của vụ án và tang vật nghi có liên quan đến các vụ án khác xảy ra trên địa bàn thành phố trong thời gian qua.

Do các đối tượng gây án khiếm thính nên quá trình đấu tranh chuyên án của cơ quan công an vấp phải rất nhiều khó khăn, trở ngại. Để lấy được lời khai của các đối tượng, cơ quan CSĐT – CAQ Hồng Bàng phải trưng cầu sự hỗ trợ, giúp đỡ của giáo viên Trường khiếm thính và trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý thành phố đến phiên dịch.

Cơ quan điều tra đặt câu hỏi đến đâu thì giáo viên dùng ký hiệu chuyên môn dịch cho các đối tượng hiểu đến đấy. Sau đó, các đối tượng lại dùng ký hiệu để trình bày và giáo viên lại dịch cho cơ quan điều tra nghe. Đã vậy, ban đầu các đối tượng lại loanh quanh chối tội, tên này đổ tội cho kẻ kia chủ mưu, ngoan cố không chịu khai ra kẻ đồng phạm đứng sau điều khiển chưa bị bắt giữ.

Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ và căn cứ vào nguồn tài liệu, chứng cứ thu giữ được, cuối cùng cơ quan CSĐT – CAQ Hồng Bàng cũng buộc các đối tượng phải cúi đầu nhận tội, khai ra kẻ chủ mưu đứng đằng sau điều khiển vụ việc là Đặng Duy Huy, sinh 1986, ở Bắc Sơn, An Dương. Đặng Duy Huy là bạn cùng Trường khiếm thính với Nguyễn Trí Hiệp, Dương Văn Huy.

    Đối tượng Hiệp và Duy

Sau khi nghỉ học, các đối tượng này đã giữ liên lạc với nhau. Khoảng 2 tháng trở lại đây, chúng bắt đầu tụ tập, sống theo kiểu bầy đàn tại nhà người bạn học khác là Phạm Văn Tráng (chủ nhà số 22/33 Trần Tất Văn, phường Phù Liễn) và 2 bạn nữ cũng câm điếc khác, trong đó có 1 người là vợ Dương Văn Huy. Ngoài các đối tượng này ra, theo sự phản ánh của người dân địa phương, nhóm đối tượng này rất đông, thỉnh thoảng có việc gì là chúng ở khắp nơi kéo đến tụ họp tại địa chỉ trên.

Căn cứ vào lời khai của Hiệp và Dương Văn Huy, đối tượng Đặng Duy Huy ngay sau đó đã bị lực lượng chức năng bắt giữ theo lệnh bắt khẩn cấp. Tại cơ qua chức năng, Đặng Duy Huy cũng nhanh chóng thừa nhận chính hắn là kẻ đã sai bảo Nguyễn Trí Hiệp và Dương Văn Huy đi cướp xe và phải cướp những chiếc xe đẹp, đắt tiền.

Qua đấu tranh, cơ quan CSĐT – CAQ Hồng Bàng xác định: Trước đó 1 ngày, vào 3h ngày 13-12, cũng phương thức, thủ đoạn như trên, nhóm câm điếc này đã cướp mất chiếc xe Jupiter của chị Nguyễn Thị Hường, ở Ngô Hùng, An Hồng, An Dương, tại khu vực đường 5 cũ khi chị Hường đang trên đường ra chợ Đầu mối lấy hoa quả ở phường Sở Dầu về bán. Hiệp cũng khai nhận, 1 chiếc xe Nouvo trong số 4 chiếc xe tang vật cơ quan chức năng thu giữ được là do nhóm đối tượng này đã trộm được của người dân ở phố Lê Lợi, Ngô Quyền, vào cuối tháng 11-2016. Cơ quan điều tra đang tìm bị hại.

Vừa qua, cơ quan CSĐT – CAQ Hồng Bàng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can, bắt tạm giam đối với 2 đối tượng gồm Nguyễn Trí Hiệp và Dương Văn Huy. Còn đối tượng Đặng Duy Huy, do hắn có tiền sử bị bệnh động kinh, đang điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng nên cơ quan điều tra áp dụng biện pháp ngăn chặn, cho bảo lãnh, tiếp tục tiến hành giám định tâm thần đối với Huy để phục vụ xử lý sau này.

Chuyên án đang tiếp tục được đấu tranh, mở rộng.

Nguồn: http://infonet.vn/tin-them-ve-nhom-cuop-cam-diec-da-bat-duoc-ke-cam-dau-post217972.info