32 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024
Trang chủChưa được phân loạiTin biển Đông: Hội nghị ASEAN-EU vô hiệu hóa hành động Trung...

Tin biển Đông: Hội nghị ASEAN-EU vô hiệu hóa hành động Trung Quốc

Date:

Related stories

spot_imgspot_img

Tin biển Đông: Hội nghị ASEAN-EU vô hiệu hóa hành động Trung Quốc. Ngay từ trước lúc Hội nghị Thượng đỉnh Á Âu 10 khai mạc vào hôm qua 16/10/2014, có một điều kể như đã chắc chắn: Hồ sơ Biển Đông sẽ được nêu lên trong hội nghị diễn ra tại Ý.

Ngay từ trước lúc Hội nghị Thượng đỉnh Á Âu (ASEM) 10 khai mạc vào hôm 16/10/2014, có một điều kể như đã chắc chắn: Hồ sơ Biển Đông sẽ được nêu lên trong hội nghị diễn ra tại Ý, RFI đưa tin. Trước đó, trong chuyến thăm Đức ngày 28/3/2014, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tấm bản đồ Trung Quốc in năm 1735, trên đó biên giới Trung Quốc chỉ tới đảo Hải Nam.

Tin biển Đông: Hội nghị ASEAN-EU vô hiệu hóa hành động Trung Quốc

Lời khẳng định rõ rệt nhất về việc vấn đề Biển Đông sẽ được bàn bạc trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Á Âu tại Ý là tuyên bố hôm 15/10/2014 của Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin. Quan điểm của Berlin thì tự do hàng hải cũng là “lợi ích chiến lược của Đức”.

Lời xác định của bà Merkel đã gợi lại câu nói gần như tương tự vào năm 2010 của bà Hillary Clinton, Ngoại trưởng Mỹ thời đó, khi bà cho rằng tự do hàng hải là “lợi ích quốc gia” của Hoa Kỳ.

Theo ghi nhận của báo chí, đáng chú ý trong phát biểu của Thủ tướng Đức là lời xác nhận của bà theo đó chắc chắn vấn đề Biển Đông sẽ được phía Liên Hiệp Châu Âu nêu ra tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEM.

Trước Thủ tướng Đức, ông Jose Manuel Barroso, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, tức là cơ quan hành pháp của Liên Hiệp Châu Âu, ngày 13/10 cũng xác nhận quan điểm của Brussels “chia sẻ với Việt Nam các quan ngại về diễn biến tình hình Biển Đông” và “Khuyến khích tất cả các bên tìm kiếm một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại và hợp tác, phù hợp với luật pháp quốc tế – đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển”.

Nhân chuyến viếng thăm Hà Nội vào tháng 8/2014, chính ông Barroso đã từng công khai xác định lập trường của Brussels về Biển Đông trong một cuộc họp báo, nói rõ rằng Liên Hiệp Châu Âu có quyền lợi thương mại, chiến lược, năng lượng, an ninh quan trọng trong khu vực.

Dù không thiên về bên nào trên vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Liên Hiệp Châu Âu cho rằng “tất cả các bên cần phải tránh các hành động đơn phương có nguy cơ gây thêm căng thẳng hay sự cố ngoài ý muốn”.

Vấn đề Biển Đông như vậy chắc chắn sẽ được nêu lên tại Hội nghị Thượng đỉnh Á – Âu, nơi có mặt Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Vấn đề là liệu hồ sơ này có được nêu lên trong Tuyên bố chung của Hội nghị hay không trong bối cảnh Bắc Kinh không hề muốn quốc tế đề cập đến.

Việc hình thành cơ chế này, theo mô hình Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN có thể được xem là một thành công của Việt Nam trong tư cách quốc gia Điều phối viên quan hệ ASEAN-Liên Hiệp Châu Âu, RFI viết. Cuộc họp song phương ASEAN-Liên Hiệp Châu Âu do đó tất yếu sẽ đề cập đến hồ sơ Biển Đông, và ở đó sẽ không có mặt Trung Quốc để phản bác.

Theo – http://bizlive.vn/thoi-su-the-gioi/bien-dong-thuong-dinh-asean-eu-cho-phep-vo-hieu-hoa-trung-quoc-503810.html –

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once

Latest stories

spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây