Thi thể Kim Jong Nam về nước, 9 công dân Malaysia cũng được thả

0
448

Thi thể Kim Jong Nam về nước, 9 công dân Malaysia cũng được thả. Thi thể của ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã được đưa về nước ngày hôm qua (30/3), hơn một tháng sau vụ ám sát ông Kim tại sân bay Kuala Lumpur khiến quan hệ ngoại giao hai nước trở nên căng thẳng.

Theo AP, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết, sau khi kết thúc các cuộc đàm phán “rất nhạy cảm”, Malaysia đã đồng ý trao trả thi thể của ông Kim Jong Nam để đổi lấy 9 công dân của nước này đang bị “giam lỏng” ở Bình Nhưỡng.

Dù chi tiết về cuộc đàm phán không được tiết lộ song dường như Triều Tiên đã giành được một số điều kiện quan trọng, đó là thi thể của ông Kim Jong Nam và thả ít nhất hai nghi phạm trong vụ việc đang bị giữ tại Đại sứ quán nước này ở Kuala Lumpur.

Cũng trong ngày hôm qua, Thủ tướng Malaysia thông báo 9 công dân nước này cuối cùng đã được phép trở về nước. “Tôi vui mừng thông báo rằng 9 công dân Malaysia bị cấm rời khỏi Bình Nhưỡng đã được phép về nhà. Họ đã lên chuyến bay từ Bình Nhưỡng ngày hôm nay lúc 19h45 giờ Malaysia và sẽ hạ cánh xuống Kuala Lumpur vào khoảng 5h sáng ngày 31/3”, tuyên bố cho biết.

Thi thể của ông Kim Jong Nam được đưa ra sân bay ngày hôm qua (30/3). Nguồn: AP

Ngoài ra, Thủ tướng Malaysia cũng cho biết thêm nước này sẽ cho phép tất cả người Triều Tiên có thể rời Malaysia. Bốn nhà ngoại giao Malaysia và gia đình của họ đã bị kẹt tại Bình Nhưỡng từ hồi đầu tháng 3 khi hai nước tuyên bố chặn công dân của nước kia xuất cảnh giữa lúc quan hệ ngoại giao trở nên căng thẳng.

Malaysia chưa bao giờ trực tiếp cáo buộc Triều Tiên đứng đằng sau vụ sát hại ông Kim Jong Nam nhưng nhiều quan chức của nước này cho rằng chất độc thần kinh VX, một loại vũ khí hóa học bị cấm sử dụng, là bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng có thể gây ra vụ việc trên. Các chuyên gia cho hay VX được sản xuất trong phòng thí nghiệm vũ khí thông qua một quy trình hết sức phức tạp và Bình Nhưỡng được cho là sở hữu một lượng lớn vũ khí hóa học.

Sau một thời gian căng thẳng ngoại giao, hôm qua (30/3), Triều Tiên và Malaysia đều nhấn mạnh rằng mối quan hệ này đang được sửa chữa. “Cả hai quốc gia đã thống nhất dỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh đối với công dân của hai nước và đảm bảo sự an toàn, an ninh của họ”, tuyên bố từ hãng thông tấn KCNA khẳng định.

Ngay sau khi Bình Nhưỡng cho phép 9 công dân Malaysia về nước, Kuala Lumpur cũng “đáp lễ” bằng cách đưa hai nghi phạm Triều Tiên gồm một nhân viên đại sứ quán và tiếp viên hãng hàng không Air Koryo cùng thi thể của ông Kim Jong Nam ra sân bay về nước.

Theo tuyên bố của KCNA, phía Malaysia đồng ý trao trả thi thể “vì yêu cầu từ phía gia đình của người đã mất” tại Triều Tiên. Tuy nhiên, các nguồn tin cho hay con cái và vợ của ông Kim Jong Nam đều đang sinh sống ở Macau và Bắc Kinh, chứ không sống tại Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong Nam, ngoài 40 tuổi, đã sinh sống ở nước ngoài nhiều năm nay và vốn không có cùng quan điểm với em trai cùng cha khác mẹ của mình, Kim Jong Un. Ông Kim không được “sủng ái” và đã bị gạt ra khỏi danh sách “kế vị” sau khi ông bị bắt ở Nhật Bản vì sử dụng hộ chiếu giả năm 2001 vì muốn tới thăm Tokyo Disneyland.

Thỏa thuận ngoại giao được ký kết hôm qua (30/3) là dấu hiệu cho thấy sự khởi sắc trong mối quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên, ít nhất là trên bề mặt. Mặc dù không phải là đối tác ngoại giao quan trọng nhất của Bình Nhưỡng, song Kuala Lumpur là một trong rất ít nơi trên thế giới mà người dân Triều Tiên có thể tới mà không cần thị thực. Malaysia từ lâu đã là một điểm đến “bí mật” cho những người Triều Tiên muốn tìm việc làm, học tập hay kinh doanh.

Nguồn: http://infonet.vn/thi-the-kim-jong-nam-ve-nuoc-9-cong-dan-malaysia-cung-duoc-tha-post224332.info