17 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024
Trang chủChưa được phân loạiShichida và phương pháp 'dạy con' từ 1 - 2 tuổi

Shichida và phương pháp 'dạy con' từ 1 – 2 tuổi

Date:

Related stories

spot_imgspot_img

Dạy con, Shichida và phương pháp ‘dạy con’ từ 1 – 2 tuổi. Bé sau 1 tuổi con bắt đầu có những thay đổi lớn về khả năng nhận thức thông qua hoạt động khám phá. Vì vậy điều bố mẹ cần đặc biệt chú ý là không được ngăn cấm con tìm hiểu về thế giới xung quanh mà phải tích cực dạy con tham gia vào các hoạt động và trò chơi cùng với gia đình. Các mẹ hãy tham khảo bài viết dạy con từ trên 1 tuổi ở dưới đây nhé!

Shichida và phương pháp 'dạy con' từ 1 - 2 tuổi

– Khi trẻ được 1 tuổi bố mẹ hãy cho bé vận động thật nhiều

– Giai đoạn 1 tuổi đến 1 tuổi rưỡi bé chuyển từ hoạt động vô thức sang có ý thức. Các hoạt động này đều có một mục đích duy nhất là khám phá, giải mã thế giới xung quanh. Thay vì ngăn cấm bé vào bếp hay sợ bé đụng vào những đồ vật nguy hiểm, hãy tạo môi trường an toàn để bé chơi. Cuộc sống chính là trường học tuyệt vời với trẻ nhỏ giai đoạn này. Vì khả năng vận động vẫn đang hoàn thiện nên bé sẽ tùy theo sự sắp xếp của mẹ, đặt đâu ngồi đấy, dẫn đâu đi đấy, bảo gì làm nấy. Hãy tận dụng thời gian này để dạy bé.

– Đây cũng là giai đoạn não hoàn thiện khả năng phối hợp các giác quan từ cầm nắm sờ ngửi nên nếu có đổ vỡ, rách, hỏng, rơi… bố mẹ cũng đừng quát mắng trẻ.

Shichida và phương pháp 'dạy con' từ 1 - 2 tuổi

– Chọn đồ chơi mà kích thích khả năng trí tuệ mà sự tò mò của trẻ. Các đồ chơi đạt 3 yêu cầu: Trẻ thu được bài học gì từ đồ chơi đó, không gửi quá nhiều bài học trong mỗi đồ chơi, mẹ có thể tham gia chơi cùng trẻ. Kết hợp những trò chơi như so sánh nặng nhẹ, nhiều ít, to nhỏ, cho xem các hiện tượng tự nhiên. Kết hợp dạy trẻ làm theo yêu cầu” đưa cho mẹ”, dạy trẻ nói “cảm ơn”…

– Dạy bé nói mỗi khi có cơ hội như khi tắm, đi dạo công viên, siêu thị. Dạy trẻ đọc truyện từ khi 6 tháng tuổi và hãy lặp đi lặp lại suốt việc này. Thời kì này trẻ có tư duy phát triển rất nhanh và bắt chước cũng rất nhanh nên việc dạy nói cho trẻ hay cho trẻ biết nhiều từ vựng là một môi trường phong phú để trẻ phát triển.

– Cho trẻ chơi thú nhồi bông, cầu trượt, xếp hình, đếm thời gian, chữ, hoa quả, động vật thông qua các tấm thẻ chữ có in hình được bán ở hiệu sách.

Shichida và phương pháp 'dạy con' từ 1 - 2 tuổi

– Đừng cho trẻ nghe CD, DVD nhiều mà hãy cho nghe tiếng nói thực tế như tiếng nói của mẹ, của người thân vì tiếng nói của người có sự chủ động chứ không thụ động như tiếng của máy móc. Đó là lí do hãy trò chuyện thật nhiều với trẻ thì trẻ sẽ nhanh biết nói.

– Mỗi lần chơi trò đếm chữ nếu như trẻ hứng thú thì ta sẽ kéo dài thời gian ra so với lần trước 2-3 phút, nhưng mỗi trò chơi không kéo dài quá lâu, ban đầu chỉ 5-10 phút rồi sẽ kéo dài lâu hơn sau mỗi lần. Thời kì này khả năng tập trung của trẻ còn ngắn nên ta sẽ chia làm nhiều lần trong ngày để chơi với trẻ. Ví dụ như trò dạy biết mặt chữ mỗi lần cho trẻ nhìn 1 giây rồi lướt rất nhanh các chữ. Hãy dừng các trò chơi khi nhận thấy trẻ bắt đầu có dấu hiệu chán. Vì nếu trẻ chán rồi mà ta cứ cố ép trẻ chơi thì sẽ dẫn đến trẻ sẽ trở nên ghét trò chơi đó và ghét học hành.

>> Đọc thêm: Toàn tập từ A -> Z dành cho mẹ mang thai

Nguồn.webnuoicon.com

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once

Latest stories

spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây