Những con người làm nên huyền thoại

0
232

Họ là những “cảm tử quân” trên biển hơn 50 năm về trước, là “tài sản” quý báu của lịch sử, của dân tộc. 

Nhân dịp Kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2016), Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Đoàn tàu Không số, ngày 19-12, tại Bến Tre đã diễn ra buổi họp mặt giao lưu cựu chiến binh ‘Đoàn Tàu Không số” đường Hồ Chí Minh trên biển.

Những con người làm nên huyền thoại
Cựu binh Tàu Không số tham gia giao lưu

Trong lịch sử hào hùng của Đoàn Tàu Không số, Bến Tre là nơi đã đón 28 chuyến Tàu Không số vận chuyển vũ khí vào bờ thành công. Từ chuyến tàu sắt đầu tiên mang ký hiệu 56 vận chuyển thành công 55 tấn vũ khí vào năm 1963, đến chuyến cuối cùng mang ký hiệu 121 vào năm 1970. 

Những con người làm nên huyền thoại
Thiếu tá Huỳnh Văn Tiến là một trong 34 “Cảm tử quân” có mặt trên chiếc tàu sắt đầu tiên vượt biển ra Bắc xin vũ khí

Buổi giao lưu có sự góp mặt của những nhân chứng lịch sử: Đại tá Trần Phong, nguyên Lữ Đoàn trưởng Đoàn 125 (Đoàn Tàu Không số); Thiếu tá Huỳnh Văn Tiến, Chính trị viên Tàu Không số; Thiếu tá Nguyễn Xuân Thơm, Thuyền trưởng Tàu Không số. Họ là những “cảm tử quân” trên biển hơn 50 năm về trước, là “tài sản” quý báu của lịch sử, của dân tộc. 

Những con người làm nên huyền thoại
Buổi hạnh ngộ mang đầy tình cảm của những người lính

Buổi họp mặt đã ôn lại những năm tháng hào hùng, sự hy sinh anh dũng của chiến sĩ Tàu Không số, nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ tự hào về truyền thống chiến đấu vẻ vang của cha ông. 

Ngọc Thiện