Nga xây dựng kế hoạch khủng để nâng cấp căn cứ quân sự ở Syria

0
306

Nga xây dựng kế hoạch khủng để nâng cấp căn cứ quân sự ở Syria. Từ quý III/2017, Nga sẽ bắt đầu triển khai thực hiện tổng thể các công việc quy mô lớn nhằm mở rộng và hiện đại hóa trạm đảm bảo hậu cần-kỹ thuật cho các tàu chiến của Lực lượng Hải quân Nga ở căn cứ quân sự Tartus của Nga tại Syria.

Nga xây dựng kế hoạch khủng để nâng cấp căn cứ quân sự ở Syria

Thời hạn cho công việc này có thể lên đến gần 5 năm

Mặc dù đề ra kế hoạch có quy mô khá lớn như trên nhưng giới chức Nga chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về việc sẽ nâng cấp căn cứ này thành căn cứ hải quân toàn diện vì kế hoạch này sẽ hết sức tốn kém.

Thông tin về kế hoạch mở rộng và hiện đại hóa căn cứ Tartus của Nga ở Syria được hãng tin Ria.ru đưa ra dựa trên nguồn tin từ Bộ Quốc phòng.

“Các công tác về mở rộng và hiện đại hóa Tartus sẽ được bắt đầu từ mùa xuân năm nay và sẽ mất gần 5 năm, sau đó Tartus sẽ trở thành căn cứ hiện đại. Đây sẽ chưa phải là căn cứ Hải quân đầy đủ vì điều này là khá tốn kém”- nguồn tin cho biết.

Các công việc này, theo nguồn tin cung cấp, trước hết là việc nạo vét đáy biển để các tàu cỡ lớn như tàu hộ vệ tên lửa, thậm chí cả tàu sân bay, có thể ra vào Tartus. Tiếp đến là các công việc cải tạo hệ thống thả neo vì hiện ở Tartus mới chỉ có 1 hệ thống thả neo. Hệ thống điện, nước và cung cấp nhiên liệu của Tartus cũng sẽ được nâng cấp trong giai đoạn đầu của kế hoạch

Quy mô của Tartus cũng sẽ được mở rộng, nhất là việc bảo vệ và phòng thủ của căn cứ này. “Cần phải nâng cấp hệ thống logostic, trong đó có các doanh trại mới, và biên chế của Tartus cũng sẽ được mở rộng. Các hành động tác chiến sẽ tiếp tục diễn ra ở Syria nên điều quan trọng là chú ý đến công tác bảo vệ và phòng thủ bằng các hệ thống phòng không”- nguồn tin tiết lộ.

Hồi tháng 1/2017, tờ báo Thụy Sỹ Neuе Zürcher Zeitung cho biết, chính quyền Libya đã ký một thỏa thuận, trong đó nêu rõ về kế hoạch của Nga trong việc thiết lập đồng thời 2 căn cứ quân sự của Nga ở thành phố Tobruka và Bengazi. Khi đó, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Thượng viện Nga Viktor Ozerov bác bỏ thông tin này và tuyên bố rằng phía Nga không tiến hành bất cứ cuộc đàm phán nào với lãnh đạo Libya về thành lập căn cứ quân sự ở nước này.

Sau đó, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko cũng lên tiếng khẳng định Nga không có kế hoạch lập thêm các căn cứ quân sựở nước ngoài. Hiện Nga chỉ có 2 căn cứ quân sự duy nhất ở nước ngoài là căn cứ ở Tartus và Hmeymim (đều ở Syria).
Ngày 18/1/2017, Nga và Syria đã ký thỏa thuận về việc mở rộng lãnh thổ của trạm đảm bảo hậu cần-kỹ thuật của Nga ở cảng biển Tartus của Syria và thỏa thuận cho phép các tàu chiến của Nga được đi vào lãnh hải và các cảng biển của Syria. Văn kiện này có hiệu lực kể từ ngày ký. Phía Nga có quyền sử dụng Tartus miễn phí trong vòng 49 năm và việc kéo dài thời gian sử dụng sẽ được tự động kéo dài thêm 25 năm nếu như cả hai đồng ý.

Tartus được miễn phí nhưng chưa thành căn cứ quân sự đúng nghĩa

Theo thỏa thuận này, Nga có thể bố trí ở trạm hậu cần-kỹ thuật tại cảng biển Tartus đồng thời đến 11 tàu chiến, trong đó có cả tàu với các thiết bị năng lượng hạt nhân “với điều kiện tuân thủ an toàn hạt nhân và an toàn sinh thái”. Các bất động sản và các tài sản khác của căn cứ là miễn động đến.

Trong khi đó, các tin đồn cho rằng Nga sẽ mở rộng và hiện đại hóa trạm hậu cần-kỹ thuật ở Tartus còn xuất hiện trước khi hai bên ký kết thỏa thuận này. Các nguồn tin cho biết, các tàu hộ vệ tên lửa cỡ lớn có thể vào cảng sau khi Nga hoàn tất kế hoạch nâng cấp của mình. Theo thông báo, trong phạm vi của căn cứ này sẽ xây thêm 2 bến tàu nữa, các tổ hợp nhà ở, các tòa nhà điều hành. Các nguồn tin cũng cho rằng Nga đồng thời sẽ hiện đại hóa cả căn cứ Hmeymim, nơi đóng quân của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga.

Nguồn: http://infonet.vn/nga-xay-dung-ke-hoach-khung-de-nang-cap-can-cu-quan-su-o-syria-post222834.info