Mỹ triển khai 2.500 lính dù tới Trung Đông, quyết tâm “nghiền nát” IS

0
27

Mỹ triển khai 2.500 lính dù tới Trung Đông, quyết tâm “nghiền nát” IS. Theo hãng tin RT, quân đội Mỹ đang triển khai 2.500 binh sĩ tới Kuwait với mục đích tham gia vào các chiến dịch quân sự chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Theo tạp chí Army Times, 2.500 binh sĩ này đều thuộc Lữ đoàn Chiến đấu số 2 thuộc Sư đoàn Lính dù số 82, đóng tại căn cứ Fort Bragg (Mỹ). Trong số này, 1.700 quân đã có mặt vùng Trung Đông và đang hoạt động tại Kuwait và Iraq. Trước đó vào ngày 9/3, một sĩ quan quân đội giấu tên cho biết Lầu Năm Góc muốn có một đơn vị có thể nhanh chóng được điều động nhằm đánh bại IS.

Sẽ có 2.500 lính Mỹ có mặt tại vùng Trung Đông để chống lại IS.

Trung tướng Mỹ Joseph Anderson, Tham mưu phó của Quân đội Mỹ đã phát biểu trước Hạ viện Mỹ rằng số binh lính này sẽ “có thể tham gia vào các hoạt động quân sự tại Mosul, Raqqa và các khu vực khác”. Đây là hai thành trì chính lần lượt tại Iraq và Syria mà IS đang kiểm soát. Lúc đó ông Anderson không nói rõ thời điểm chính xác số binh sĩ này được triển khai.

Việc binh lính Mỹ được triển khai đến vùng Trung Đông được thực hiện sau khi Bộ Chỉ huy Quân sự Mỹ đưa ra tuyên bố rằng, trong tương lai quân chính quy Mỹ sẽ được triển khai đến vùng Trung Đông để thực hiện “các chiến dịch quân sự nhằm ổn định tình hình”.

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Quân sự Mỹ Joseph Votel đã phát biểu trước Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ rằng: “Trong lúc chúng ta đang bước vào giai đoạn tiếp theo của chiến dịch quân sự, chúng ta có thể sẽ phải triển khai rất nhiều binh lính chính quy”.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng chiến đấu và có thể phối hợp hoạt động với nhau. Vì vậy tôi đã yêu cầu các tướng chỉ huy đó là họ phải thể hiện khả năng của mình, trong khi bản thân chúng tôi phải đảm bảo một kênh liên lạc rõ ràng giữa các cấp chỉ huy và cấp dưới cũng như tài nguyên cần thiết để họ có thể hoạt động hiệu quả”, ông Votel nói thêm.

Vào thời điểm hiện tại, khoảng 6.000 lính Mỹ đang hoạt động tại Iraq và Syria. Trong lần triển khai quân gần đây nhất, khoảng 400 lính thủy đánh bộ Mỹ cùng một đơn vị đặc nhiệm đã thiết lập căn cứ dã chiến ở ngoại ô thành phố Raqqa (Syria).

Thêm vào đó, báo Washington Post cũng đưa tin rằng một số binh lính Mỹ cũng đã có mặt tại thành phố Manbij (Syria) để “đề phong binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có những động thái có thể khiến liên quân chống IS bị đánh lạc hướng”.

Nguồn: http://infonet.vn/my-trien-khai-2500-linh-du-toi-trung-dong-quyet-tam-nghien-nat-is-post222808.info