19 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024
Trang chủẨm thựcLên Mẫu Sơn thưởng thức những trái đào ngọt lịm

Lên Mẫu Sơn thưởng thức những trái đào ngọt lịm

Date:

Related stories

spot_imgspot_img

Ẩm thực – Nếu như ai đã từng đến Mẫu Sơn, thưởng thức trái đào Mẫu Sơn thì chắc hẳn sẽ không thể nào quên được hương vị đặc biệt của nó. Trái đào được phơi giữa nắng gió Mẫu Sơn, vì thế mà quả đào ngọt, giòn, tròn và chắc chứ không “nhạt vị” như đào thường.

>> Thịt dê núi – “linh hồn” ẩm thực Ninh Bình

>> Chuối ngự Đại Hoàng – đặc sản tiến vua một thời

Lên Mẫu Sơn thưởng thức những trái đào ngọt lịmẢnh minh họa

Ẩm thực Lạng Sơn không chỉ có rượu Mẫu Sơn, vịt quay mắc mật mà còn có đào Mẫu Sơn với những trái đào to, mọng hồng hào như má người thiếu nữ vùng sơn cước.

Đào Mẫu Sơn mỗi năm chỉ có mỗi một mùa, trong vòng 1 tháng mà thôi. Có lẽ bởi vậy mà không phải ai đến Lạng Sơn cũng được thưởng thức loại quả này.

Những năm được mùa quả đào to và mọng nhìn rất đẹp mắt. Theo Ông Hoàng Phúc Lỷ, Chủ tịch xã Công Sơn, một xã ngay sát chân Mẫu Sơn và cũng là xã trồng nhiều đào nhất cho rằng, khi tuyết rơi dầy, sâu chết hết, quả đào sẽ to hơn. Những năm ấy khắp khu du lịch Mẫu Sơn từ chân đến đỉnh chỗ nào cũng có đào. Trượt sang Đông Chắn về đến Khuổi Cấp, từng rừng đào lúc lỉu quả, hồng hào như má thiếu nữ.

Những quả đào ngọt lịm, cắn ngập chân răng, phảng phất mùi thơm, hạt nhỏ chỉ như ngón cái của đứa trẻ lên năm. Nhìn quả đào nõn nường không ai nỡ ăn ngay vì sợ phí cái vẻ đẹp thuần khiết của nó. Nhiều người mua vài cân về nhà, không phải để ăn mà để cho thơm. Quả đào Mẫu Sơn có vị thơm đến lạ, để mấy hôm cả quần áo, đồ dùng trong nhà lúc nào cũng phảng phất mùi đào.

Lên Mẫu Sơn thưởng thức những trái đào ngọt lịmẢnh minh họa

Nói như Phúc Lỷ thì “đào Mẫu Sơn ăn không giấu ai được” nghĩa là không ăn vụng được. Vì đào Mẫu Sơn quý như thế nên trên thị trường có không ít “đào nhái”. Nhưng những người sành đào Mẫu Sơn vẫn cứ nhận ra, quả đào nơi khác chuyển đến to hơn, ăn thì cứ sồn sột mà ít vị. Để hái được trái đào chị Múi Nảy phải gò lưng trèo, hái trên những cây đào cổ thụ cao non dăm mét ở lưng chừng núi. Bởi để có một quả đào, người Dao Mẫu Sơn, Công Sơn đã phải chăm sóc cây cả một đời người.

Mùa đào chín là mùa đào chung của cư dân biên giới, những trái đào được phơi giữa nắng gió Mẫu Sơn, vì thế mà quả đào ngọt, giòn, tròn và chắc hơn. Trong làng ẩm thực Việt Nam có lẽ khó tìm đâu được loại đào ngon hơn đất Mẫu Sơn này.

Theo dulichhe.com (Đông Bắc – HNM)

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once

Latest stories

spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây