Lấy khối u to bằng trái banh tennis trong đầu bệnh nhân

0
34

Lấy khối u to bằng trái banh tennis trong đầu bệnh nhân. Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á vừa phẫu thuật thành công một khối u não có đường kính khoảng 5cm trong đầu bệnh nhân.

Các bác sĩ đang phẫu thuật bóc tách khối u

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết, bệnh nhân T.Đ (53 tuổi, ngụ tại Cai Lậy, Tiền Giang) nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, chân yếu, thị lực yếu.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết, cô bị đau đầu từ nửa năm trước, dù đã uống thuốc và theo dõi nhiều nơi nhưng tình trạng không cải thiện. Khoảng 1 tháng gần đây, bệnh nhân nhức đầu dữ dội và thường xuyên, thị lực giảm sút, hai chân yếu dần.

Qua kết quả chụp MRI, các bác sĩ xác định bệnh nhân có khối u lớn trong não trái, đường kính khối u khoảng 5cm, to bằng một trái banh tennis. Bệnh nhân và người nhà được tư vấn kỹ lưỡng để chuẩn bị phẫu thuật.

Hình ảnh khối u qua phim chụp

Các bác sĩ tiến hành gây mê, bóc tách màng cứng ra khỏi nắp sọ và lấy trọn khối u khỏi não. Bệnh nhân được cầm máu, đặt lại nắp sọ và đóng da. Để thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp này, các bác sĩ đã sử dụng hệ thống gây mê hiện đại, hệ thống hiển vi phẫu thuật điện tử và các trang thiết bị chuyên dụng cho phẫu thuật não. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo và đang dần ổn định, thị lực cải thiện và không còn dấu hiệu yếu liệt chi.

Theo các bác sĩ, khối u não lớn gây chèn ép sẽ ảnh hưởng đến các chức năng như vận động, thị giác, thính giác, nhận thức,… và thậm chí có thể tử vong. Phẫu thuật là phương pháp thường dùng cho đa số u não. Bệnh nhân được điều trị thành công sẽ cải thiện những vấn đề về sức khỏe, tái nhập trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Nguồn: http://infonet.vn/lay-khoi-u-to-bang-trai-banh-tennis-trong-dau-benh-nhan-post222730.info