Lần thứ 3 đề xuất thiến hóa học tội phạm ấu dâm

0
279

Lần thứ 3 đề xuất thiến hóa học tội phạm ấu dâm. ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đề nghị thực hiện phương án thiến hóa học với tội danh xâm hại tình dục trẻ em nếu cần thiết.

Sáng 3/4, tại buổi thảo luận lấy ý kiến bổ sung cho Luật hình sự sửa đổi, trong đó khoản 2 Điều 12 của BLHS năm 2015 quy định về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi nhận được nhiều ý kiến nhất từ các đại biểu chuyên trách.

Nhiều đề xuất thiến hóa học với tội danh xâm hại tình dục trẻ em. Ảnh minh họa

Đa số các đại biểu đều đồng tình với phương án 2 là: Giữ như quy định của BLHS năm 2015, theo đó người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì còn phải chịu trách nhiệm hình sự về cả tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng đối với 3 tội: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134), Tội hiếp dâm (Điều 141) và Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản (Điều 169).

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng bức xúc về vấn đề xâm hại trẻ em.

“Hôm qua cơ quan điều tra bắt cả ông nội, bố đẻ vì tội xâm hại tình dục với chính con đẻ, cháu ruột. Hành vi này trái với thuần phong mỹ tục, là biểu hiện rõ nét về vấn đề “loạn luân”, không thể chấp nhận được”, ông Nhưỡng bức xúc.

Thậm chí, trước ý kiến gần đây có đề nghị “thiến hóa học” với tội xâm hại tình dục trẻ em, ông Nhưỡng đề nghị phải nghiên cứu kỹ phương án này, nếu đủ sức răn đe cũng nên thực hiện.

Đây là ĐBQH thứ hai đưa ra đề xuất trên. Trước đó ông Đỗ Văn Đương khi còn là Đại biểu Tư pháp, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng:

”Đây là một biện pháp rất đáng để đưa ra bàn. Cũng sẽ có người cho rằng điều đó vi phạm nhân quyền, người ta phạm tội thì chỉ phải chịu hình phạt mang tính truyền thống. Nhưng đây có lẽ là một hình phạt mới, cần được nghiên cứu, bổ sung trong hệ thống hình phạt để duy trì trật tự xã hội hiệu quả hơn, khiến cho người khác thấy nhục nhã, run sợ mà từ bỏ hành vi phạm tội”.

Theo ông, ý nghĩa của việc thiến hóa học không chỉ trừng trị người phạm tội mà quan trọng hơn là răn đe người khác đừng có đi vào con đường tà dâm.

Ngày xưa, pháp luật phong kiến người ta có hình phạt rất hay, người ăn trộm thì bị chặt tay, anh nào hiếp dâm người ta đem thiến. Đây là một hình phạt dường như thái quá nhưng hiệu lực răn đe rất tốt.

”Theo tôi, những đối tượng phạm tội hiếp dâm rồi, khi ra tù vẫn có thể tái phạm. Nếu tiêm loại hóa chất đó mà loại trừ được bệnh hoạn của người phạm tội thì cũng nên áp dụng…

Nếu chúng ta cứ nặng về giáo dục, về hình phạt tù, thì e rằng mầm họa tà dâm trong xã hội khó mà thuyên giảm; phải có hình phạt mạnh để những người khác có ý định gây tội lỗi ấy cảm thấy kinh sợ, nhục nhã, không dám phạm tội.

Cùng với tuyên hình phạt tù, cần tuyên ”thiến hóa chất” là một hình phạt bổ sung. Tức là cùng với việc đi tù, thì đồng thời tiêm loại thuốc đó để mất khả năng tình dục”, ông Đương đề xuất

Gần đây nhất, chiều 14/3, tại Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề ”Xâm hại tình dục trẻ em – im lặng hay lên tiếng” nhằm nêu cao giá trị của hành động ”lên tiếng” đối với việc ngăn ngừa tội ác cũng như bảo vệ sức khỏe, tương lai cho trẻ.

Tại buổi tọa đàm, Luật sư Nguyễn Thị Bích Điệp (Hà Nội) đã đề xuất áp dụng biện pháp ”thiến hóa học” đối với tội phạm tình dục trẻ em nhằm ngăn chặn khả năng tái phạm.

Tuy nhiên, bên cạnh những đề xuất như vậy thì vẫn còn rất nhiều quan điểm cho rằng đề xuất trên là vi phạm nhân quyền, không khả khi…

Ông Nguyễn Đức Sáu, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khóa 14, nguyên Chánh tòa Hình sự Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh cho rằng không nên thực hiện hình phạt này.

Theo ông, việc này không chỉ vi phạm nhân quyền mà luật của nước ta đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng đến mức phải loại ra khỏi đời sống xã hội thì cũng chỉ áp dụng hình phạt tử hình chứ không áp dụng nhục hình.

Luật sư Đặng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng, cần phải có đánh giá cụ thể vì ở đây nó còn liên quan đến quyền con người, các yếu tố liên quan tới hạnh phúc gia đình, duy trì nòi giống…

Thêm vào đó, việc sử dụng thuốc này cũng chỉ có tác dụng ở một thời gian nhất định, khoảng 3 – 4 tháng, trong khi, nếu áp dụng biện pháp phạt tù thì tù nhân đã bị cách ly, không thể tiếp xúc với nữ giới, trẻ em nên không thể gây nguy hại nên nếu áp dụng kèm là không cần thiết.

Nguồn: http://tbdn.com.vn/Lan-thu-3-de-xuat-thien-hoa-hoc-toi-pham-au-dam_n21454.html