Khủng bố London: 5 người đã chết, cả thế giới gửi lời chia buồn

0
396

Khủng bố London: 5 người đã chết, cả thế giới gửi lời chia buồn. Theo tờ Guardian, các nước trên thế giới đã gửi công điện chia buồn tới chính phủ Anh sau vụ tấn công kinh hoàng gần tòa nhà Quốc hội Anh khiến 5 người chết và 40 người bị thương.

Trong số 5 người thiệt mạng, một viên cảnh sát khi đó đang tuần tra bên ngoài Quốc hội Anh đã bị hung thủ dùng dao đâm chết. Danh tính của nạn nhân được xác nhận là ông Keith Palmer, 48 tuổi, đã hoạt động trong ngành được 15 năm. Ba người khác cũng đã tử nạn sau khi bị hung thủ đâm xe qua, và tên này cũng đã bị cảnh sát bắn hạ. Hiện danh tính của hung thủ cũng như tất cả các nạn nhân đã thiệt mạng vẫn chưa được tiết lộ.

Ngày 22/3 là một ngày kinh hoàng đối với nước Anh.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, người dân Mỹ cảm thông sâu sắc với những người Anh sau vụ tấn công ngày 22/3. “Chúng tôi lên án những hành động bạo lực này. Cho dù nó được thực hiện bởi một phần tử cá biệt hay một tổ chức khủng bố, nạn nhân luôn là những người chịu thiệt”, ông nói.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm qua điện thoại với Thủ tướng Anh Theresa May và Mỹ vẫn đang theo dõi sát sao tình hình vụ việc. Ông khẳng định rằng chính phủ Mỹ sẽ “hỗ trợ hết mình cho chình phủ Anh để đưa những kẻ có trách nhiệm ra ánh sáng”.

Phát biểu tại Berlin vào tối ngày 22/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: “Cho dù động cơ đằng sau vụ tấn công này vẫn chưa được làm rõ, tôi xin phép được đại diện nước Đức cùng các công dân khẳng định rằng chúng tôi luôn đứng cạnh nước Anh trong cuộc chiến chống lại các thế lực khủng bố”.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố sẽ “đoàn kết và hỗ trợ” nước Anh và các nạn nhân của vụ tấn công trong chuyến công du tới Anh vào ngày 22/3. “Chủ nghĩa khủng bố đã ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Nước Pháp gần đây đã nhiều lần bị tấn công, vì vậy chúng tôi hiểu rõ những gì mà người dân Anh đang trải qua hôm nay”, ông nói.

Trong vụ tấn công ở London, ba học sinh người Pháp đã bị thương, hai trong số này hiện đang được các bác sĩ chăm sóc đặc biệt.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết: “Cảnh tượng ở London thật kinh hoàng. Trái tim của thành phố đã bị tấn công. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đối với người dân Anh”.

Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen cho biết: “Những gì đã diễn ra ở London thật đáng sợ. Tôi xin gửi lời cảm thông đối với những người bạn Anh”. Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite cho biết: “Chủ nghĩa khủng bố là vũ khí của những kẻ hèn nhát. Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động khủng bố ở điện Westminster”.

Ủy viên trưởng đàm phán Brexit của EU là ông Michel Barnier cho biết ông gửi lời cảm thông sâu sắc đối với người dân London. Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã viết trên trang Twitter của mình rằng: “Tây Ban Nha luôn đứng về phía người dân Anh. Tôi lên án hành động tấn công xảy ra tại điện Westminster”.

Thủ tướng nước Bỉ Charles Michel cũng đã bày tỏ sự ủng hộ của đất nước đối với Anh. “Chúng tôi gửi lời chia buồn đối với những người đang khóc thương và bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vụ tấn công tại London. Bỉ luôn ủng hộ Anh trong cuộc chiến chống khủng bố”.

Trong bài diễn văn của mình khi đăng quang vào ngày 22/3, vua Philippe nước Bỉ đã kêu gọi người dân hãy lắng nghe nhau và rút kinh nghiệm từ các vụ tấn công đã xảy ra ở nước này 1 năm trước đó. “Trách nhiệm của mỗi người đó là giúp xã hội trở nên nhân văn và công băng hơn. Chúng ta phải biết lắng nghe, tôn trọng lẫn nhau. Chúng ta phải chứng minh tấm lòng nhân hậu của mình”, đức vua phát biểu.

Nguồn: http://infonet.vn/khung-bo-london-5-nguoi-da-chet-ca-the-gioi-gui-loi-chia-buon-post223733.info