32 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủCông nghệKhoa học và những cú lừa gây sốc cả thế giới

Khoa học và những cú lừa gây sốc cả thế giới

Date:

Related stories

spot_imgspot_img

Khoa học và những cú lừa gây sốc cả thế giới. Trái đất bị tấn công bởi sao Hỏa, phãu thuật người ngoài hành tinh, máy chơi cờ “siêu đẳng” Mechanical Turk, người khổng lồ Cardiff…chỉ là trò lừa bịp rẻ tiền.

Du lịch – khám phá Không gian đẹp

Người ngoài hành tinh Autopsyln. Một đoạn tư liệu ngắn về việc khám nghiệm tử thi một sinh vật được cho là người ngoài hành tinh được phát sóng trên hãng tin Fox Network từng khiến nhiều người tin và tò mò. Mãi cho đến hơn 15 năm sau, nhà sản xuất mới đứng ra thừa nhận rằng đó đoạn phim đó là giả mạo .

Khoa học và những cú lừa gây sốc cả thế giới

Bí mật của sự bất tử. Trong những năm 1700, Johann Cohausen đã viết một bài báo về việc kéo dài sự bất tử bằng cách dùng thuốc trường sinh sản xuất từ một phần hơi thở của phụ nữ trẻ. Sau đó, ông này đã khẳng định bài báo chỉ là một sự châm biếm.

Khoa học và những cú lừa gây sốc cả thế giới

Trò lừa đảo “Người Piltdown” nổi tiếng, là một trong những vụ lừa đảo khoa học thành công nhất trong lịch sử. Tháng 12/1912, nhà cổ sinh vật học người Anh Arthur Smith Woodward và nhà sưu tập đồ cổ nghiệp dư Charles Dawson tuyên bố với thế giới rằng, họ đã phát hiện một hóa thạch người thời kỳ đầu rất đáng kinh ngạc ở Piltdown, Anh. Tuy nhiên, mãi tới những năm 1950, “Người Piltdown” mới bị phát giác chân tướng. Các nghiên cứu hóa học cho thấy, hóa thạch không đầy 50.000 năm tuổi, không phải 1 triệu năm tuổi như Dawson và Woodward từng tuyên bố.

Khoa học và những cú lừa gây sốc cả thế giới

“Nàng tiên cá” Feejee. Trò lừa bịp về nàng tiên cá được ướp xác này thực sự đã chiếm được lòng tin của nhiều người cho đến khi nó thực sự được chứng minh không có gì hơn là một sinh vật kỳ lạ với đầu và thân mình của một con khỉ với đuôi của một con cá.

Khoa học và những cú lừa gây sốc cả thế giới

Khủng long bay Archaeoraptor. Năm 1999, tạp chí National Geographic đã miêu tả hóa thạch tìm thấy ở Trung Quốc là bằng chứng mới cho mối liên hệ giữa khủng long và loài chim. Nhưng mẫu hóa thạch tưởng chừng như của loài khủng long bay đó là giả mạo, được tạo nên bởi việc gắn kết các mảnh hóa thạch của các loài động vật khác nhau.

Khoa học và những cú lừa gây sốc cả thế giới

Máy chơi cờ “siêu đẳng” Mechanical Turk là một trong những trò lừa đảo kéo dài và phổ biến rộng rãi nhất thời kỳ tiền Internet. Chiếc máy này được công bố vào năm 1770, lưu diễn khắp thế giới, đánh bại cả những ngôi sao sáng như Ben Franklin và Napoleon Bonaparte. Nhưng thực tế, con robot chơi cờ này chính là các chuyên gia ẩn náu phía trong. Nó chỉ được phát hiện vào năm 1854.

Khoa học và những cú lừa gây sốc cả thế giới

Người khổng lồ Cardiff là một trong những trò lừa đảo nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hình một người đàn ông hóa đá dài 3m, được phát hiện năm 1869 bởi một nhóm công nhân khi đào giếng phía sau ngôi nhà ở New York bị đồn đoán là người khổng lồ Cardiff chính là sản phẩm của George Hull, một người vô thần sinh sống tại New York.

Khoa học và những cú lừa gây sốc cả thế giới

Khám phá của Shinichi Fujimura. Shinichi là một trong những nhà khảo cổ học hàng đầu của Nhật Bản. Phát hiện cổ vật 600 nghìn năm của ông được coi là một trong những bằng chứng lâu đời nhất về sự cư trú của loài người. Nhưng sau đó, tờ Mainichi Shimbun cho xuất bản ba bức ảnh trên trang nhất, ghi lại hình Fujimura đào hố ở hiện trường và chôn những “cổ vật” mà sau đó ông ta “tìm thấy” được. Cuối cùng, Shinichi phải thú nhận đã cố tình chôn những hòn đá và phần lớn các phát hiện của ông ta đều là giả mạo.

Khoa học và những cú lừa gây sốc cả thế giới

Sự biến mất của gen vàng (Blonde Gene). Năm 2002, BBC phát sóng một báo cáo của nhà khoa học Đức công bố gen vàng sẽ bị tuyệt chủng trong vài thế kỷ tới do một đặc điểm lặn. Chỉ một năm sau đó, tờ New York Times công bố một báo cáo khác tuyên bố nghiên cứu trên đã bị làm giả, nhưng nghiên cứu đó vẫn được trích dẫn trong suốt 10 năm qua các ấn phẩm khác nhau.

Khoa học và những cú lừa gây sốc cả thế giới

Mèo uốn nắn được như bonsai. Năm 2000, một sinh viên đại học tại MIT, dưới bí danh Tiến sĩ Michael Wong Chong, đã đưa ra các hướng dẫn về cách phát triển hình thù một con mèo con trong một cái lọ giống như cách người ta uốn thế bonsai. Sau khi bị chỉ trích bởi các nhóm bảo vệ động vật, thông tin này đã bị gỡ bỏ.

Khoa học và những cú lừa gây sốc cả thế giới

Có lẽ không có trò lừa bịp nào trong lịch sử lại gây ra hoảng loạn trên diện rộng nhiều như chương trình phát thanh năm 1938. Chương trình đó đưa tin Trái đất sẽ bị tấn công bởi sao Hỏa, khiến nhiều người hoảng sợ và nghĩ rằng đó là sự thật. Tuy nhiên, đó chỉ là những tin lừa đảo.

Khoa học và những cú lừa gây sốc cả thế giới

Dihydrogen monoxide. Hầu hết mọi người đều bị đánh lừa Dihydrogen monoxide là chất cực kỳ độc hại (gây tử vong nếu hít vào, góp phần vào hiệu ứng nhà kính, làm tăng tốc độ ăn mòn), nhưng thực chất nó chỉ là H20, một chất lỏng không gây ra ảnh hưởng gì.

Khoa học và những cú lừa gây sốc cả thế giới

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once

Latest stories

spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây