20.2 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024
Trang chủẨm thựcKhám phá phong vị "cơm hến" của ẩm thực Huế

Khám phá phong vị "cơm hến" của ẩm thực Huế

Date:

Related stories

spot_imgspot_img

Khám phá phong vị “cơm hến” của ẩm thực Huế. Cơm hến Huế món ăn bình dị mà đậm chất Huế, là món đặc sản bình dị gắn liền với đời sống của người dân nơi đây.

Nhắc đến Huế, người ta thường nhớ đến vùng đất thân thương, gần gũi thân quen từ chính những món ăn mang đậm phong vị của đồng ruộng, đầm phá, sông núi chốn cố đô, trong đó nổi tiếng và đặc trưng nhất có lẽ là cơm hến.

Cơm hến là một đặc sản ẩm thực Huế. Cơm hến được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, bột ngọt và muối. Các món cải biên như bún hến và mì hến không phải là đặc sản Huế.

Đây là một món ăn có thể bắt gặp được ở bất cứ vùng nào, tuy nhiên chỉ những con hến, con tôm lớn lên trong dòng chảy của sông Hương, của Cồn Hến thiêng hay Phá Tam Giang rộng lớn mới có được vị ngọt thanh tao, độ dai và bùi. Giữa chốn Hà thành xa hoa, nhà hàng Huế rất nhiều, nhưng phải là những nguyên liệu của Huế, công thức của người Huế mới có thể cho ra một món ăn đúng điệu.

Khám phá phong vị "cơm hến" của ẩm thực Huế

Ở Huế, cơm hến có nhiều ở phố Trương Định, nhưng muốn thưởng thức thứ chính hiệu thì phải tìm đến gánh cơm bình dân của các o, mệ tảo nơi cồn Hến, chứ không phải một nơi nào khác.

Hến được xúc dưới sông lên, ngâm nước gạo, rửa sạch, đem luộc đến lúc vỏ rã, vớt ra, để nước lắng đọng, dùng rổ sàng lọc kỹ lấy thịt hến. Cơm hến không cầu kỳ câu nệ, đơn giản chỉ là thịt và nước hến ăn với cơm để nguội nên chân phương chất phác nhưng lại đằm thắm như con người Huế.

Tô nước hến là sự tổng hòa của một bức tranh nhiều màu sắc: lam đục của nước hến, đỏ tía của rau hoa chuối thái vụn, vàng đậm của miếng tóp mỡ nổi lên trên, thêm vào màu trắng của vài thìa cơm nhỏ. Gia vị ăn với cơm hến thường khá phong phú: khế chua, rau thơm, bạc hà, nước mắm tỏi hành, muối vừng, ớt… Cơm hến rất đặc biệt, cơm và gia vị đều nguội, duy chỉ có nước luôn nóng sốt giữ cho bát cơm hến thơm ngon mà nồng ấm của nền ẩm thực nơi đây.

Nguồn: internet

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once

Latest stories

spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây