29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
Trang chủDu lịchKhám phá khu di tích Tháp Ponagar khi du lịch Nha Trang

Khám phá khu di tích Tháp Ponagar khi du lịch Nha Trang

Date:

Related stories

spot_imgspot_img

Khám phá khu di tích Tháp Ponagar khi du lịch Nha Trang. Đến du lịch Nha Trang, có một nơi bạn không thể không đến thăm, đó là khu di tích Tháp Bà Ponagar. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo và lâu đời, nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ ở cửa sông Cái thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2km về phía Bắc, Tháp Bà Ponagar là một ngôi đền của người Chăm Pa và được xây dựng trong thời kỳ đạo Hindu đang cường thịnh. Hiện nay, tháp là một di tích lịch sử văn hóa cũng là địa điểm tham quan du lịch rất nổi tiếng được ưa thích tại Nha Trang.

Khám phá khu di tích Tháp Ponagar khi du lịch Nha Trang

Theo truyền thuyết kể lại, nữ vương Po Nagar hay còn gọi là Bà Đen (người Việt Nam gọi là Thiên Y Thánh Mẫu Ana) – là vị nữ thần được tạo nên bởi áng mây trời và bọt biển, người tạo dựng ra trái đất, sản sinh gỗ quí, cây cối và lúa gạo. Tương truyền, tượng bà Thiên Y Thánh Mẫu Ana theo tín ngưỡng phồn thực của người Chăm, không có quần áo, nhưng đến nay đã được Việt hoá, nữ thần ăn mặc theo kiểu Phật giáo.

Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng tổng thể kiến trúc của Ponagar đầy kỳ vĩ. Với 3 tầng riêng biệt, đi từ dưới lên trên, ở tầng thấp, ngang mặt đất bằng là ngôi tháp cổng mà nay không còn nữa. Từ đấy có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.

Trên đỉnh tháp có tượng thần Shiva cỡi ngưu thần Nandin, và các tượng linh vật như chim thiên nga, dê, voi v.v. Mặt ngoài tường tháp lại được trang trí bởi những hình điêu khắc vào đá như những vũ công, người chèo thuyền, xay gạo hay đi săn với cung tên. Cửa chính ở phía đông dẫn vào một tiền sảnh, ở hai bên cửa có hai trụ đá được khắc truyền ký, đỡ một phiến đá hình thuẫn có khắc hình nữ thần Durga đang múa giữa hai nhạc công. Bên trong tháp tối và lạnh. Cuối tháp có một bệ thờ bằng đá đặt tượng Bà Po Nagar với mười cánh tay. Hai bàn tay dưới đặt trên hai đầu gối, các bàn tay khác thì cầm những vât dụng như đoản kiếm, mũi tên, chùy và cây lao ở bên phải và chuông, đĩa, cung và tù và ở bên trái.

Khám phá khu di tích Tháp Ponagar khi du lịch Nha Trang

Tầng trên cùng là nơi các ngọn tháp toạ lạc. Những ngôi tháp được xây dựng theo kiểu Chăm, gạch xây rất khít mạch, không nhìn thấy chất kết dính.Tháp thờ chính ở dãy trước khá lớn và cao khoảng 23 mét, là tháp Po Nagar. Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thú bằng đá, ở 4 góc có 4 tháp nhỏ. Bên trong là tượng nữ thần cao 2,6m tạc bằng đá hoa cương màu đen trước đó là gỗ trầm hương, và xa hơn nữa là bằng vàng ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề. Đây là một kiệt tác về điêu khắc Cham Pa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi.

Ở tầng giữa gọi là Mandapa tức là nhà khách, nhà tĩnh tâm dành cho khách hành hương nghỉ ngơi, chuẩn bị lễ vật và sửa soạn trang phục trước khi làm lễ chính thức ở trên. Mandapa dài 20m, rộng 15m, gồm 4 hàng cột hình bát giác, bao gồm 10 cột lớn và 12 cột nhỏ . Trên thân các cột lớn có các lỗ mộng, khoét sâu vào thân cột , đối xứng ngang bằng với đỉnh của các cột nhỏ.Các tháp khác thờ: thần Siva (một trong ba vị thần tối cao của Ấn Độ giáo), thần Sanhaka, thần Ganeca (theo truyền thuyết là con trai thần Siva).

Khám phá khu di tích Tháp Ponagar khi du lịch Nha Trang

Đến tham quan Tháp Bà, bạn sẽ thấy quần thể kiến trúc này còn lưu giữ nhiều bia ký cổ nhất của người Chăm, ghi lại việc cúng ruộng và dân công nô lệ cho nữ thần, những lời ngợi ca Thánh Mẫu, liệt kê những cống phẩm quí giá cũng như những tốn kém trong quá trình xây dựng tháp. Khu di tích Tháp Bà được Bộ Văn hóa xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1979. Với lối kiến trúc độc đáo và đặc sắc, quần thể đền tháp Po Nagar là nơi hành hương của các tín đồ đến tiến hành các nghi lễ tôn giáo, hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan.

Ngày nay, cứ ngày 21 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm, nơi đây diễn ra nhiều hoạt động hoạt động phong phú, đa dạng để giới thiệu và tôn vinh những nét đẹp của văn hoá Chăm. Lễ hội này được xếp hạng là một trong top 16 lễ hội độc đáo nhất quốc gia.

Theo Toptravels.vn

Nguồn: http://toptravels.vn/thap-ba-ponagar.html

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once

Latest stories

spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây