32 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024
Trang chủChưa được phân loạiHiện tượng hot: Đón "Mặt trăng máu" và Mặt trời mọc cùng...

Hiện tượng hot: Đón "Mặt trăng máu" và Mặt trời mọc cùng lúc

Date:

Related stories

spot_imgspot_img

Hiện tượng hot: Đón “Mặt trăng máu” và Mặt trời mọc cùng lúc. Hiện tượng nguyệt thực toàn phần và Mặt Trời mọc có thể được quan sát cùng một lúc, hay còn gọi là thiên thực ngang, sẽ xuất hiện vào ngày mai.

Hiện tượng hot: Đón "Mặt trăng máu" và Mặt trời mọc cùng lúc

Nguyệt thực toàn phần (trăng máu) đầu tiên trong năm nay ở bang Arizona, Mỹ. Ảnh: The Virtual Telescope Project.

Nguyệt thực Selenelion hay còn gọi là hiện tượng thiên thực ngang. Trên thực tế, khi xuất hiện nguyệt thực, Mặt Trời và Mặt Trăng sẽ ở vị trí cách xa nhau 180 độ, tạo thành vị trí thẳng hàng và do đó việc quan sát cả hai dường như là điều không thể.

Tuy nhiên, hình ảnh của Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ xuất hiện ở đường chân trời qua sự khúc xạ của khí quyển Trái Đất. Điều này cho phép người quan sát nhìn thấy Mặt Trời khoảng vài phút trước khi nó thực sự mọc và nhìn thấy Mặt Trăng thêm vài phút sau khi nó thực sự lặn.

Theo Live Science, với sự kiện này, người dân sống ở khu vực phía đông của sông Mississippi sẽ có cơ hội nhìn thấy hiện tượng bất thường này. Nếu điều kiện thời tiết cho phép, thời gian quan sát có thể kéo dài khoảng từ 2-9 phút, với hình ảnh Mặt Trời mọc ở đằng đông và Mặt Trăng bị che khuất hoàn toàn ở đằng tây.

Từ Newfoundland, Canada, giai đoạn một phần của nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu khoảng 30-45 phút trước khi trăng lặn. Phần tối sẽ xuất hiện ở phía bên trái của Mặt Trăng khi Mặt Trời bắt đầu mọc.

Ở khu vực phía đông Nova Scotia, người quan sát chỉ có thể thấy được phần thấp nhất của Mặt Trăng khi nó hạ dần ở đường chân trời phía tây. Xa hơn về phía tây và phía nam dọc bờ Đại Tây Dương, Mặt Trăng sẽ hoàn toàn chìm trong bóng tối của Trái Đất.

Theo thông tin từ cơ quan Vũ trụ Hàng không Mỹ (NASA) cho hay, trừ châu Âu, châu Phi và một phần nhỏ khu vực châu Á không quan sát được, thì các vùng còn lại đều có thể quan sát nguyệt thực toàn phần vào ngày mai, nhất là phía tây Bắc Mỹ, Australia và phía đông châu Á.

Tối mai, Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát nguyệt thực toàn phần hay trăng máu. Hiện tượng này xảy ra cũng là lúc Mặt Trăng nhuốm màu đỏ rõ và đẹp nhất.

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once

Latest stories

spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây