Facebook sắp cho phép bạn kiếm tiền từ những kẻ ăn cắp video của bạn

0
246

Đây là một trong những lựa chọn mới được Facebook bổ sung, cho phép bạn xử lý những người tải về video của bạn nhằm chuộc lợi cho bản thân.

Video lậu đang là một vấn đề rất nan giải trên Facebook. Đây không phải vấn đề về việc bạn có thể tải xuống tập phim mới cho serie phim truyền hình yêu thích của bạn, mà các video được chia sẻ có chứa quảng cáo, và thu lời về cho những kẻ đánh cắp nội dung này mà không có sự cho phép của chủ nhân.

Facebook đã “trình làng” tính năng Quản lý Quyền sử dụng từ hồi năm ngoái để giúp chống lại vấn nạn này, tuy nhiên chủ sở hữu của các đoạn clip này sẽ phải yêu cầu từng video bị copy mà không có sự cho phép gỡ xuống, điều này sẽ rất mệt mỏi nếu có nhiều nguồn ăn trộm nội dung của bạn. Mới đây gã khổng lồ mạng xã hội này đã cấp phép cho người tạo clip tự động “hành sự” để tránh tình trạng video của họ bị download lậu và lan truyền một cách nhanh chóng.

– Chủ nhân video giờ đây sẽ có 4 lựa chọn tự động:

– Ngăn chặn tất cả những nội dung trùng lặp với clip của mình được đăng tải lên

– Yêu cầu được chia lợi nhuận từ quảng cáo của video bị up lậu

– Giám sát video này, giúp chính chủ xem xét độ phổ biến của nó để sau này đưa ra quyết định, phương án giải quyết

– Yêu cầu gỡ bỏ như trước kia

Những thay đổi này chắc chắn là một tín hiệu đáng mừng cho những người sản xuất nội dung (content creator), và lựa chọn thứ hai là một điều hết sức mới lạ. Mặc dù Facebook không đề cập đến con số chính xác chủ nhân sẽ nhận được bao nhiêu từ tiền quảng cáo, thế nhưng giải pháp này đánh dấu cột mốc lần đâu tiên một video lậu lại đem về lợi nhuận cho người sở hữu nó (về mặt tài chính).

Chưa dừng lại ở đây, người đưa ra quyền của video có thể đặt một số trường hợp nhất định để thi hành những giải pháp nói trên cho các video bị trùng.

Ví dụ, bạn có thể lựa chọn chặn video lậu nếu như nó đăng tải lên một Trang – nơi sẽ kiếm được nhiều tiền quảng cáo – nhưng lại cho phép người dùng bình thường chia sẻ chúng. Thêm nữa là cho phép bạn quyết định video của bạn bị trùng bao nhiêu % để bị tính là copy – bạn đồng ý với việc người ngoài sử dụng một phần nhỏ của video, nhưng cả clip thì không. Nhiều khía cạnh khác bao gồm vị trí của người xem, nội dung thuộc thể loại gì và video này được chia sẻ công khai hay riêng tư.

Những cập nhật này đã được ra mắt và sẽ sẵn sàng cho các Trang (Page) trên toàn thế giới đưa vào áp dụng Quản lý Quyền trong “những tuần tới”.

Nguồn:http://infogame.vn/cong-nghe/facebook-sap-cho-phep-ban-kiem-tien-tu-nhung-ke-an-cap-video-cua-ban-46377.html