30 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024
Trang chủChưa được phân loạiEVN hoàn thành thoái, giảm vốn đầu tư ngoài ngành

EVN hoàn thành thoái, giảm vốn đầu tư ngoài ngành

Date:

Related stories

spot_imgspot_img

Tin tức trong ngày – Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thực hiện Quyết định số 1782/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Tái cơ cấu EVN giai đoạn 2012-2015, đến hết năm 2015, Công ty mẹ – EVN đã hoàn thành việc thoái/giảm vốn tại 7 Công ty cổ phần trong các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm với tổng giá trị phải thoái/giảm vốn theo mệnh giá là 1.959,2 tỷ đồng.

Đồng thời, thực hiện chỉ đạo tại Công văn số 2166/TTg-ĐMDN ngày 30/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh Đề án tái cơ cấu EVN giai đoạn 2012-2015, EVN cũng hoàn thành việc thoái toàn bộ vốn tại 2 Công ty cổ phần phục vụ trực tiếp ngành nghề kinh doanh chính là Cơ điện Miền Trung và Cơ khí Điện lực; giảm vốn tại Cơ điện Thủ Đức và Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh.

EVN hoàn thành thoái, giảm vốn đầu tư ngoài ngành

Tòa nhà EVN. Ảnh Cafef.vcmedia.vn

Hết năm 2015, các Tổng công ty Điện lực hiện đã thoái vốn xong tại 28/35 doanh nghiệp với 765 tỷ đồng trong tổng số 1.043 tỷ đồng cần thoái vốn; trong đó có 3 Tổng công ty Điện lực là T.p Hồ Chí Minh, miền Nam và miền Trung hoàn thành nhiệm vụ thoái vốn theo Phương án tái cơ cấu được EVN phê duyệt.

EVN cũng cho biết, công tác cổ phần hóa được triển khai đúng trình tự, thủ tục và tiến độ. Hiện EVN đã xây dựng cơ chế trước cổ phần hóa đối với 3 Tổng công ty Phát điện (GENCO) và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho thực hiện. Đồng thời hoàn thành phương án cổ phần hóa Công ty mẹ – GENCO 3 báo cáo Bộ Công Thương để trình Thủ tướng Chính phủ. Mặt khác, đã chuẩn bị đủ các điều kiện cần thiết để tiếp tục cổ phần hóa GENCO1 và 2 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, cơ cấu tổ chức của EVN đã được sắp xếp, điều chỉnh tập trung vào sản xuất kinh doanh điện và chuyên môn hóa theo các khâu Phát điện – Truyền tải điện – Phân phối và kinh doanh điện. Theo đó, bộ máy điều hành của Công ty mẹ-EVN và các đơn vị thành viên tương đối hợp lý, giảm đầu mối quản lý và đảm bảo tính chất liên kết đặc thù trong sản xuất và kinh doanh điện.

Vì vậy, EVN đánh giá, mô hình tổ chức của tập đoàn hiện đã cơ bản đáp ứng yêu cầu hình thành thị trường phát điện cạnh tranh và chuẩn bị hướng tới hình thành thị trường điện bán buôn, tách bạch chi phí giữa các khâu sản xuất điện, truyền tải điện và phân phối bán lẻ điện. Công ty mẹ – EVN và 9 Tổng công ty thành viên đều là công ty TNHH MTV hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

Theo Phó Tổng Giám đốc Đinh Quang Tri, sau khi Đề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, EVN sẽ cùng với Bộ Công Thương hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của tập đoàn. Bên cạnh đó, kiện toàn tổ chức bộ máy, biên chế gắn với yêu cầu xóa bỏ sự chồng chéo chức năng, nhiệm vụ trong công tác quản lý và kiểm soát; cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính nội bộ và thủ tục hành chính liên quan tới dịch vụ khách hàng.

Cùng với việc nghiên cứu cơ chế tài chính của EVN trong giai đoạn thị trường bán buôn điện cạnh tranh theo Quyết định số 63/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, EVN sẽ xây dựng phương án tách bạch về tổ chức và hạch toán chi phí của bộ phận phân phối và bán lẻ điện thuộc các Tổng công ty Điện lực. Mặt khác, hoàn thành công tác cổ phần hóa GENCO 3; Xây dựng xong phương án cổ phần hóa GENCO 1 và GENCO 2…/.

Theo Mai Phương/TTXVN/Vnanet.vn

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once

Latest stories

spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây