29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
Trang chủDu lịchĐền Bà Chúa Kho đã giảm tình trạng khấn thuê, lấy tiền

Đền Bà Chúa Kho đã giảm tình trạng khấn thuê, lấy tiền

Date:

Related stories

spot_imgspot_img

Du lịch, Đền Bà Chúa Kho đã giảm tình trạng khấn thuê, lấy tiền. Những năm trước, việc khấn thuê, lễ mướn vốn là một trong những vấn nạn thường được nhắc tới ở đền Bà Chúa Kho, khiến nhiều du khách bức xúc vì bị lừa. Tuy nhiên, công tác quản lý đã có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là tình trạng khấn thuê, lễ mướn đã giảm so với những năm trước.

>> Bắc Ninh sẵn sàng cho mùa lễ hội Đền Bà Chúa Kho

>>Du lịch, đầu năm đi lễ chùa Hương

Đền Bà Chúa Kho đã giảm tình trạng khấn thuê, lấy tiềnDu lịch lễ hội – Nhiều người bê cả mâm lễ đi “vay” ở đền Bà Chúa Kho. Ảnh: Lê Phú

Đến hẹn lại lên, dịp đầu xuân năm mới, lượng du khách đến đền Bà Chúa Kho (phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cầu tài, cầu lộc lại đông hơn.

Có thể nói, những năm trước, việc khấn thuê, lễ mướn vốn là một trong những vấn nạn thường được nhắc tới ở đền Bà Chúa Kho, khiến nhiều du khách bức xúc vì bị lừa. Năm nay, Ban quản lý đã có khá nhiều biện pháp tích cực để giải quyết tình trạng này. Cùng với việc cấm các đối tượng khấn thuê hành nghề trong khu vực di tích, BTC còn trưng biển cảnh báo, đồng thời thường xuyên nhắc nhở du khách không thuê khấn trên loa phát thanh… Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, vẫn còn một số đối tượng lén lút xuất hiện chào mời du khách và vẫn còn nhiều du khách thuê khấn hộ. Về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Lập, Trưởng Ban quản lý di tích đền Bà Chúa Kho cho biết: “Để hạn chế tình trạng khấn thuê, lễ mướn, Ban quản lý đền thường xuyên cử người trông coi, nếu phát hiện các đối tượng khấn thuê lẻn vào là lập tức nhắc nhở, yêu cầu đi ra ngoài… Bên cạnh đó, nhà đền đã phân công nhiều thủ nhang đeo biển của nhà đền, thường trực ở các ban thờ, nếu có du khách nào không biết khấn, cần người khấn hộ, thì nhờ thủ nhang khấn hộ không mất tiền”.

Quả thực, phóng viên cũng đã trực tiếp chứng kiến nhiều thủ nhang của nhà đền khấn giúp cho du khách, một số du khách đưa tiền mừng tuổi, cảm ơn, nhưng các thủ nhang đều không nhận, mà đề nghị du khách để tiền vào hòm công đức của nhà đền, coi như tiền giọt dầu để xây dựng, tu bổ đền sau này. “Chúng tôi đã có quy định các thủ nhang tuyệt đối không nhận tiền, nếu phát hiện trường hợp vi phạm, sẽ không cho làm thủ nhang nữa”, ông Nguyễn Thành Lập, Trưởng Ban quản lý đền Bà Chúa Kho cho biết.

Vốn là một trong những điểm “nóng” về tình trạng đốt vàng mã những năm trước, bởi mỗi dịp đầu năm và cuối năm, nhiều người lại mang rất nhiều vàng mã đến đốt. Mặc dù không thể thống kê một cách chính xác, nhưng nhìn những mâm lễ tiền vàng mà du khách bê vào lễ rồi bê ra khu vực đốt vàng mã, so sánh với số lượng hàng nghìn du khách mỗi ngày, có thể thấy được, số lượng vàng mã được đốt mỗi ngày là rất lớn, có đến vài chục triệu đồng. Trao đổi với ông Nguyễn Thành Lập, ông cho biết: “Tình hình đốt vàng mã, so với những năm trước đã giảm, tuy nhiên, nhiều người vẫn có thói quen đốt vàng mã. Ban quản lý đền đã cố gắng hạn chế bằng cách đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho du khách nhằm hạn chế việc đốt quá nhiều vàng mã. Mặt khác, chúng tôi cũng đề nghị du khách đốt một phần nhỏ, số còn lại đưa vào trong kho, để nhà đền xử lý bằng cách chia lộc cho du khách đến lễ đền”. Mặc dù vậy, phóng viên nhận thấy nhiều du khách vẫn bê cả mâm vàng mã đi đốt, lò đốt vàng mã liên tục đỏ lửa.

Theo quan sát của phóng viên, trong khu vực chính của đền không xuất hiện tình trạng đổi tiền lẻ ăn chênh lệch, tuy nhiên, ở khu vực bên ngoài, vẫn còn một số đối tượng lén lút đổi tiền. Ông Nguyễn Thành Lập cho biết, việc đổi tiền lẻ ăn chênh lệch ở đền Bà Chúa Kho năm nay đã giảm đến 90%, tuy nhiên, vẫn còn một số đối tượng lén lút hoạt động, khi phát hiện, nhà đền cũng chỉ biết nhắc nhở, bởi việc xử lý vi phạm không thuộc thẩm quyền nhà đền.

Một trong những hình ảnh chưa đẹp khi đến đền Bà Chúa Kho là tình trạng rác thải vẫn khá bừa bãi trong sân đền, xung quanh khu vực lễ… nhiều nhất là các túi nilon vốn là các túi đựng đồ lễ, nhiều du khách sau khi bỏ đồ lễ ra đã vứt ngay xuống dưới chân. Đại diện Ban quản lý di tích cho biết, mặc dù BTC đã cử một đội quản lý vệ sinh thường xuyên đi thu gom rác, nhưng do lượng du khách quá đông, nhiều người lại không có ý thức, xả rác bừa bãi, nên vẫn không thể dọn hết ngay được. Vị đại diện này cho biết thêm, trung bình mỗi ngày, đền Bà Chúa Kho thu dọn và xử lý từ 20-30 khối rác thải.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Ảnh, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Ninh cho biết, không gian di tích đền Bà Chúa Kho hẹp, lượng du khách đến lễ đền, nhiều người lại thiếu ý thức nên vẫn không tránh được tình trạng xả rác bừa bãi làm mất mỹ quan. “Nếu mỗi du khách đến lễ đền đều có ý thức vứt rác đúng nơi quy định, thì tôi tin rằng công tác đảm bảo vệ sinh môi trường ở di tích sẽ được sạch sẽ hơn, giúp cho công tác quản lý ngày được tốt hơn”, ông Nguyễn Văn Ảnh chia

Theo baotintuc.vn

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once

Latest stories

spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây