Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim, đứt động mạch ngực

0
349

Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn đã kích hoạt báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cứu sống bệnh nhân bị đâm xuyên ngực thủng tim gây mất máu nghiêm trọng.

Bệnh nhân đang hồi phục sau ca mổ

Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn mới tiếp nhận một bệnh nhân bị đâm trong tình trạng nguy kịch với vết thương ở ngực trái (khu vực gần tim), máu chảy nhiều, huyết áp không đo được.

Sau khi sơ cấp cứu, xác nhận bệnh nhân bị tràn máu màng phổi và có nhiều nguy cơ tổn thương tim, ê-kíp y bác sĩ trực cấp cứu nhanh chóng kích hoạt báo động đỏ liên viện đến bệnh viện gần nhất – Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á – là bệnh viện tư có khả năng phẫu thuật lồng ngực và tim mạch.

Nhận được thông tin báo động đỏ liên viện, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á khẩn cấp chuẩn bị sẵn sàng việc tiếp nhận và cứu chữa bệnh nhân. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ khoa Cấp cứu và khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực  khẩn trương bù dịch, bù máu, chống sốc và lập tức chuyển sang phòng mổ cấp cứu trong vòng chưa đến 15 phút.

Sau khi gây mê nội khí quản, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực mở ngực dọc đường giữa xương ức, mở màng ngoài tim và màng phổi trái. Xác định vết thương thấu ngực gây thủng phễu thất phải (ở tim), thủng thùy trên phổi trái, đứt đôi động mạch ngực trong trái, ê-kíp y bác sĩ phẫu thuật tiến hành khâu vết thương tim, khâu cầm máu động ngực trong trái và khâu nhu mô thùy trên phổi trái của bệnh nhân.
Các bác sĩ đã phải hút khoảng 3000ml máu loãng, 500ml máu cục trong khoang màng phổi trái và khoang màng ngoài tim của bệnh nhân. Ca mổ tiến hành thuận lợi, hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã rút nội khí quản, tỉnh táo và tiếp xúc tốt.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á cho biết, đây là một trường hợp nguy kịch đến tính mạng do vết thương gây mất máu nghiêm trọng, nếu không được can thiệp phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp, bệnh nhân có thể sẽ tử vong.

Nguồn:http://infonet.vn/cuu-song-benh-nhan-bi-dam-thung-tim-dut-dong-mach-nguc-post227474.info