Cựu quan chức Nhà Trắng: 5 năm nữa, tên lửa Triều Tiên đủ sức tấn công Mỹ

0
195

Cựu quan chức Nhà Trắng: 5 năm nữa, tên lửa Triều Tiên đủ sức tấn công Mỹ. Một cựu quan chức Nhà Trắng nhận định trong 5 năm nữa, Triều Tiên sẽ nắm trong tay loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) gắn đầu đạn hạt nhân đủ sức tấn công lãnh thổ Mỹ.

Yonhap đưa tin ông Gary Samore, người từng giữ chức điều phối viên chương trình kiểm soát vũ khí và vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Nhà Trắng trong giai đoạn 2009 – 2013 cho rằng, tham vọng sở hữu một ICBM mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên “hiện là mối đe dọa nghiêm trọng và nguy hiểm nhất” trong số các mối đe dọa hạt nhân mới.

Mối đe dọa từ lực lượng ICBM mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên đang khiến Mỹ lo ngại.

“Thật khó để có thể tính toán và dự đoán được khi nào Triều Tiên sở hữu ICBM trang bị đầu đạn hạt nhân. Song dựa trên những vụ phóng thử gần đây, hoàn toàn có cơ sở để tin rằng chỉ trong 5 -10 năm nữa, Triều Tiên sẽ làm chủ công nghệ”, ông Samore chia sẻ.

“Rõ ràng, Mỹ bị hạn chế trong phương pháp ngoại giao và quân sự để ngăn chặn Triều Tiên sở hữu ICBM mang đầu đạn hạt nhân. Song Mỹ có thể trì hoãn chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Cuối cùng, khả năng phòng thủ tên lửa vẫn là biện pháp hữu hiệu giúp Mỹ ngăn chặn Triều Tiên”, ông Samore nói thêm.

Nhận định của ông Samore hoàn toàn trùng khớp với các chuyên gia an ninh Mỹ, những người từng đưa ra lời cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ là thách thức lớn nhất trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump. Cụ thể, ngay trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump, Bình Nhưỡng có thể sẽ đạt được tới trình độ sản xuất ICBM trang bị đầu đạn hạt nhân.

Chỉ riêng năm 2016, Triều Tiên đã cho tiến hành hai vụ thử hạt nhân và cho phóng hàng loạt tên lửa. Hồi đầu năm nay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn tuyên bố Triều Tiên đang bước vào giai đoạn cuối chuẩn bị cho một vụ phóng ICBM. Về phần mình, ông Trump khẳng định “chuyện này sẽ không xảy ra”.

Nguồn: http://infonet.vn/cuu-quan-chuc-nha-trang-5-nam-nua-ten-lua-trieu-tien-du-suc-tan-cong-my-post222818.info