Công tố viên Hàn Quốc triệu tập bà Park, bắt đầu điều tra Lotte, SK

0
308

Công tố viên Hàn Quốc triệu tập bà Park, bắt đầu điều tra Lotte, SK. Các công tố viên Hàn Quốc hôm nay (15/3) bắt đầu điều tra hai tập đoàn lớn là Lotte và SK về những cáo buộc liên quan đến vụ bê bối khiến cựu Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Yonhap trích nguồn tin giấu tên cho hay, công tố viên Hàn Quốc nghi ngờ có những thỏa thuận sai phạm giữa bà Park và hai tập đoàn hàng đầu này. Reuters đã liên lạc với tập đoàn SK và phát ngôn viên của công ty này cho hay SK sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng trong cuộc điều tra này. Phía Lotte vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

Cũng trong ngày hôm nay, nhóm công tố đặc biệt của Hàn Quốc đã phát lệnh triệu tập bà Park vào ngày 21/3 tới để thẩm vấn về loạt cáo buộc tham nhũng và sai phạm đã khiến bà phải rời khỏi Nhà Xanh hôm 10/3 vừa qua. Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc cũng thông báo cuộc bầu cử Tổng thống để tìm người lãnh đạo thay thế bà Park sẽ diễn ra vào ngày 9/5 tới.

Tập đoàn Lotte và SK cũng bị điều tra vì liên quan đến bê bối của bà Park. Nguồn: EPA

Đại diện pháp lý của cựu Tổng thống Park Geun-hye, luật sư Son Bum-kyu cho biết thân chủ của ông đã nhận được lệnh triệu tập và sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra.

Trước đó, bà Park luôn phản đối cuộc điều tra trực tiếp và không tham gia bất cứ phiên điều trần nào tại Tòa án Hiến pháp về kiến nghị luận tội bà của Quốc hội, đồng thời bà cũng bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định mình không làm gì trái pháp luật.

Tuy nhiên, từ ngày 10/3, bà Park đã bị Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất khỏi cương vị Tổng thống và tước quyền miễn trừ. Như vậy, bà sẽ phải đối mặt với cuộc điều tra và nếu không tuân thủ lệnh triệu tập lần này, bà Park có thể phải đối mặt với một lệnh truy nã do tòa án phát ra.

Policemen stand guard outside the private home of South Korea’s ousted leader Park Geun-hye in Seoul, South Korea, March 15, 2017. REUTERS/Kim Kyung-Hoon
Cảnh sát đứng canh gác bên ngoài nhà riêng của bà Park ở phía Nam Seoul ngày 15/3. Nguồn: Reuters

Nếu bà Park xuất hiện để trả lời thẩm vấn sắp tới, bà sẽ trở thành cựu Tổng thống thứ 4 của Hàn Quốc trả lời thẩm vấn về các cáo buộc hình sự, sau ông Roh Tae-woo, ông Chun Doo-hwan và cố Tổng thống Roh Moo-hyun. Ông Roh thậm chí đã tự tử năm 2009 trong thời gian diễn ra cuộc điều tra cáo buộc cho rằng các thành viên gia đình ông nhận tiền bất hợp pháp.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống tạm quyền kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn tuyên bố trong một phiên họp Quốc hội vào chiều 15/3 rằng ông sẽ không tham gia tranh cử Tổng thống vào tháng 5 tới.

Dù có nhiều tin đồn cho rằng Thủ tướng Hwang Kyo-ahn sẽ tranh cử Tổng thống, tuy nhiên ông khẳng định thời điểm hiện tại chỉ tập trung vào việc ổn tình hình quốc nội đã bị cản trở bởi vụ bê bối tham nhũng dẫn đến quyết định của Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm Tổng thống Park Geun-hye.

Nguồn: http://infonet.vn/cong-to-vien-han-quoc-trieu-tap-ba-park-bat-dau-dieu-tra-lotte-sk-post223143.info