29 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
Trang chủChưa được phân loạiCách sơ cứu khẩn cấp khi trẻ bị ong đốt

Cách sơ cứu khẩn cấp khi trẻ bị ong đốt

Date:

Related stories

spot_imgspot_img

Dạy con – Cách sơ cứu khẩn cấp khi trẻ bị ong đốt.Trẻ con rất hiếu động thường xuyên chơi ở những bụi cây nên rất dễ bị ong đốt, vì vậy mà cha mẹ nên dạy con cách tự bảo vệ bản thân trong những trường hợp cần thiết. Ngoài ra, cha mẹ nên dạy con phải hết sức bình tĩnh khi bị ong đốt, cần tìm chỗ tránh ngay, không vung tay xua đuổi ong loạn xạ càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn. Dưới đây là một số cách sơ cứu khẩn cấp khi con bị ong đốt cha mẹ nên biết để bảo vệ cho con yêu!!!

Cách sơ cứu khẩn cấp khi trẻ bị ong đốt

Trẻ thường hiếu động nhưng chưa có nhiều kiến thức để tự bảo vệ mình. Nhất là trẻ ở vùng nông thôn, khu vực nhiều cây cối, vườn tược là nơi cư trú của các loại ong vò vẽ, nếu trẻ vô ý khiến bị ong đốt sẽ mang lại những hậu quả khôn lường. Vì vậy, cha mẹ cần biết phân biệt ong độc và không độc, cách sơ cứu hiệu quả nhất để cứu con trong trường hợp khẩn cấp.

Phân biệt ong độc và không độc

Theo các bác sĩ tại BV Nhi Đồng 2, khi bị ong đốt thì tùy theo loại ong mà nọc độc sẽ ít hay nhiều. Ong gần như không độc là ong mật. Các loại ong mà độc tố có thể gây chết người có khi chỉ với vài vết đốt là ong vò vẽ, ong đất (ong bắp cày), ong bầu. Đặc biệt thường gặp các bé bị ong vò vẽ và ong đất đốt.

Nhận biết ong vò vẽ qua thân và bụng ong khá thon gọn, có khoang đen xen kẽ khoang vàng. Đầu ong rộng bằng ngực, không nhẵn, có nhiều nốt rỗ lấm chấm nhỏ, lông tơ cứng, ngắn và thưa.

Ong vò vẽ thường làm tổ nơi lộ thiên, trên cành cây hay bụi cây, có khi làm tổ trong mái nhà. Ong đất thân màu đen, chấm vàng, đầu và ngực có nhiều lông tơ màu nâu vàng, thường làm tổ ở bụi cây, sát mặt đất, trong đống cây mục.

Cách sơ cứu khẩn cấp khi trẻ bị ong đốt

Khi bị ong đốt thì tùy theo số lượng nhát đốt mà có thể gây sốc phản vệ, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu…

Trẻ bị ong đốt, cha mẹ nên làm gì?

Bình tĩnh và không vung tay loạn xạ

Khi bị ong đốt, cha mẹ nên dạy trẻ phải hết sức bình tĩnh, cần tìm chỗ tránh ngay, không vung tay xua đuổi ong loạn xạ càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn.

Trẻ bị ong đốt có thể mang lại những hậu quả khôn lường

Cách sơ cứu khẩn cấp khi trẻ bị ong đốt

Loại bỏ ngòi nọc bằng nhíp

Loại bỏ ngòi nọc với phương pháp dùng móng tay hoặc dùng nhíp.

Rửa sạch vết thương bằng xà phòng

Nọc ong được chứa trong 2 tuyến nọc dẫn vào một kim chích sau đít ong. Vì vậy, sau khi bị ong chích, cha mẹ cần rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng, có thể đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề trong khoảng 15-20 phút để làm giảm đau giảm đau và giảm sưng.

Cách sơ cứu khẩn cấp khi trẻ bị ong đốt

Các dấu hiệu trẻ bị ong đốt

Các dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị ong độc đốt là: Trẻ than mệt nhiều, tay chân lạnh, da nổi mẩn, tiểu đỏ, tiểu ít, khó thở. Khi đó, nên đặt trẻ nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan chuyển sang nơi khác; phần bị chích nên để ở vị trí thấp hơn tim và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra.

Nguồn: Internet

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once

Latest stories

spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây