32 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024
Trang chủChưa được phân loạiCác địa phương đảm bảo cung ứng hàng hóa dịp Tết

Các địa phương đảm bảo cung ứng hàng hóa dịp Tết

Date:

Related stories

spot_imgspot_img

Tin tức trong ngày – Theo ông Phạm Việt Bắc, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, để chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán, 25 doanh nghiệp có quy mô lớn trên địa bàn đã thực hiện kế hoạch dự trữ lượng hàng hóa với tổng trị giá hơn 2.500 tỷ đồng.

>> Hà Nội sẽ xây dựng 118 vườn hoa, sân chơi công cộng

>> Kiểm tra gấp lương, thưởng tại Xổ số kiến thiết Tiền Giang

* Tại Cần Thơ

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ Tết năm nay đã tăng khoảng 10-15% so với các tháng trong năm 2015. Cùng với đó, đã có 7 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình bình ổn thị trường dịp Tết với giá trị nguồn hàng dự trữ thường xuyên gần 500 tỉ đồng, tăng hơn 100 tỷ đồng so với dịp Tết năm 2015. Các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường Tết đã đăng ký xây dựng 26 điểm bán lẻ, với 11 mặt hàng bình ổn, như gạo tẻ thường, gạo thơm, thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thủy hải sản, thực phẩm chế biến, rau củ quả, đường các loại, dầu ăn các loại, bột ngọt, mặt hàng sữa…

Ngành công thương cũng đã phối hợp sở, ban, ngành liên quan quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tập trung sản xuất và kinh doanh bảo đảm nguồn hàng dự trữ, cung ứng dịp Tết. Đồng thời, hỗ trợ huy động nguồn hàng thực phẩm từ các tỉnh lân cận, trong trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Các địa phương đảm bảo cung ứng hàng hóa dịp Tết

Các địa phương đảm bảo cung ứng hàng hóa dịp Tết. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, thành phố cũng chỉ đạo các doanh nghiệp tạo nguồn hàng dự trữ ngay từ đầu quý IV/2015. Đối với chương trình bình ổn thị trường dịp Tết, thành phố Cần Thơ không hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp mà doanh nghiệp có nhu cầu sẽ đăng ký vay vốn tại các ngân hàng thương mại. Ngân hàng Nhà nước sẽ làm đầu mối giữa các doanh nghiệp với các ngân hàng thương mại để vận động các ngân hàng thương mại cung ứng tín dụng với lãi suất ưu đãi. Ngân sách thành phố tham gia hỗ trợ khi cần thiết, tùy theo mặt hàng bình ổn biến động, khan hiếm thực sự, khi không có mặt hàng thay thế.

* Tại Bà Rịa-Vũng Tàu:

Theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Bùi Thị Dung, đến thời điểm này, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán.
Sở Công Thương tỉnh đã và đang phối hợp với Sở Tài chính, UBND các huyện, thành phố tổ chức theo dõi diễn biến thị trường, nắm bắt nhu cầu tiêu thụ, nguồn cung hàng hóa, giá cả để kịp thời có biện pháp xử lý khi có đột biến xảy ra. Song song đó, Sở Công Thương cũng chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường thực hiện bình ổn giá ngay từ những tháng cuối năm 2015 đến sau dịp Tết Nguyên đán 2016.

Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh tiếp tục thực hiện các đợt đưa “Hàng Việt về nông thôn”, “Hàng Việt về khu công nghiệp” tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Đồng thời khuyến khích, vận động các siêu thị, doanh nghiệp phân phối bán buôn, bán lẻ tham gia chương trình để hàng hóa được phong phú và đa dạng, đặc biệt là tổ chức bán hàng bình ổn giá tại huyện Côn Đảo.
Ngoài ra, Sở Công Thương tỉnh cũng chủ động các hoạt động kết nối cung cầu, hợp tác thương mại phục vụ thị trường trên địa bàn tỉnh, giữa ngành công thương tỉnh với các tỉnh lân cận và các doanh nghiệp sản xuất và nhà phân phối lớn.

Theo dự báo của Sở Công Thương tỉnh, diễn biến giá cả dịp cuối năm sẽ tăng nhưng không nhiều do nguồn cung lương thực, thực phẩm dồi dào, giá cả được kiểm soát tốt, với mức tăng từ 10-15% so với cùng kỳ năm trước và tập trung vào tháng 12 Âm lịch. Cùng với đó, sức mua của người tiêu dùng vào dịp Tết cũng sẽ tăng từ 10-12%, nhưng với lượng hàng dồi dào, nguồn cung hàng hóa trên thị trường chắc chắn đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Hiện nay, các mặt hàng lương thực như gạo nếp, gạo tẻ một phần do tỉnh tự cân đối, phần còn lại nhập từ các tỉnh miền Tây, miền Bắc và Bình Thuận, với lượng hàng dự trữ trước, trong và sau Tết Nguyên đán khoảng gần 32.000 tấn gạo và hơn 4.000 tấn lương thực khác. Đối với mặt hàng thịt lợn, gà, bò với 40% cung ứng trong tỉnh, phần còn lại nhập từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Ninh Thuận… với lượng hàng dự trữ hơn 20.000 tấn thịt.
Trong khi đó, hàng rau, củ quả các loại nhập chủ yếu từ Đà Lạt, các tỉnh miền Tây và một phần tự cung ứng, với lượng hàng dự trữ khoảng hơn 13.000 tấn. Các mặt hàng nước giải khát và đồ uống có cồn chủ yếu nhập từ Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương…

* Tại Nghệ An:

Các địa phương đảm bảo cung ứng hàng hóa dịp Tết

Năm nay, lượng hàng dự trữ của doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An tăng khoảng 15% so với năm 2015. Ảnh minh họa

Để chuẩn bị phong phú các mặt hàng phục vụ Tết, đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhân dân, Công ty cổ phần hữu nghị Nghệ An đã đầu tư hơn 30 tỷ đồng để mua hàng dự trữ. Tất cả các mặt hàng phục vụ Tết của công ty đều thống nhất giảm giá 10% so với giá bán lẻ của thị trường.

Ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Trung tâm thương mại, Công ty cổ phần hữu nghị Nghệ An cho biết, đối với thị trường thành phố Vinh, người dân thường tập trung mua vào những ngày sát Tết, bắt đầu từ ngày 15 tháng Chạp sức mua bắt đầu tăng đột biến. Với kinh nghiệm dự trữ hàng bình ổn lâu năm, Công ty cổ phần hữu nghị Nghệ An luôn chủ động đầy đủ nguồn hàng sẵn sàng phục vụ nhu cầu thị trường, đảm bảo không thiếu hàng, sốt giá. Doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị sẵn sàng về phương tiện và nhân lực để phục vụ thị trường tết. Hiện tại, công ty đã ký hợp đồng đặt hàng và chuyển tiền cho các nhà sản xuất để đảm bảo nguồn hàng chắc chắn”.

Ngoài Công ty cổ phần hữu nghị Nghệ An, 4 doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần đầu tư hơp tác kinh tế Việt – Lào, Công ty cổ phần Tổng công ty nông sản xuất nhập khẩu Nghệ An, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu lương thực Thành Sang, Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ Đức Thành được tỉnh Nghệ An giao nhiệm vụ dự trữ hàng bình ổn.

Các doanh nghiệp tự vay vốn ngân hàng để mua và dự trữ những mặt hàng được giao là gạo tẻ, nếp và dầu ăn với tổng tiền hàng trên 26,7 tỷ đồng; ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay trong thời gian 3 tháng. Đồng thời, bố trí 20 điểm bán hàng bình ổn giá trên địa bàn tỉnh. Giá bán hàng bình ổn của doanh nghiệp tham gia chương trình thấp hơn ít nhất từ 5 – 10% so với giá thị trường tại cùng thời điểm của sản phẩm có cùng quy cách, chất lượng. Đại diện siêu thị BigC Vinh cũng cho biết, siêu thị đã chuẩn bị 6 tấn thịt tươi gồm thịt lợn, thịt gà, thịt bò, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng./.

Theo Phạm Duy Khương, Hoàng Nhị, Bích Huệ/ TTXVN/ Vnanet.vn

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once

Latest stories

spot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây