Báo động đỏ nội viện, liên viện cứu sống thai phụ nguy kịch vì vỡ tử cung

0
37

Báo động đỏ nội viện, liên viện cứu sống thai phụ nguy kịch vì vỡ tử cung. Chiều 9/3, Bệnh viện Trưng Vương thông tin về ca mổ cấp cứu, cứu sống một thai phụ nguy kịch vì vỡ tử cung.

BS Tăng Chí Thượng hỏi thăm sức khỏe sản phụ Q.N

BS Bùi Thanh Thảo, Khoa Phụ sản Bệnh viện Trưng Vương cho biết, thai phụ Đ. T. Q. N., 36 tuổi, nhập viện lúc 8h55 ngày 7/3 với chẩn đoán lúc vào viện là mang thai lần 3, thai 38 tuần, ngôi đầu chuyển dạ.

Đến 19h10 cùng ngày, bác sĩ phát hiện tim thai suy và ngay lập tức có quyết định mổ khẩn cấp lấy thai.

Ê kíp mổ đã bắt ra bé trai nặng 3.1kg, đồng thời quan sát thấy góc trái tử cung bầm đỏ, chảy máu nhiều, có dấu hiệu của vỡ tử cung, tiên lượng rất nặng.

BS trưởng tua trực quyết định kích hoạt báo động đỏ nội viện lúc 19h40. Nhận được tín hiệu báo động đỏ, trực lãnh đạo cùng các bác sĩ trực của 4 khoa Phụ sản, Khoa Hồi sức, Khoa Xét nghiệm, khoa Phẫu thuật – gây mê nhanh chóng có mặt trong phòng mổ.

Ngoài ra còn có 3 BS không trong tua trực nhưng đã từ nhà vào bệnh viện để hội chẩn khẩn cấp và phối hợp hướng xử trí. Sau hội chẩn khẩn ngay tại phòng mổ, bệnh viện quyết định phải cắt tử cung cầm máu. Bệnh nhân bị mất 4.000ml máu, phải truyền 9 túi hồng cầu lắng.

Thám sát thấy động mạch chậu trong vỡ chảy máu, khâu cầm máu, nhưng máu vẫn chảy nhiều, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương quyết định báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học và Bệnh viện Chợ Rẫy. 5 BS trực của 3 bệnh viện đã xuất hiện kịp thời, cùng với ê kíp của Bệnh viện Trưng Vương nhanh chóng hội ý và can thiệp cầm máu thành công.

BS Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương cho biết, đây là ca nguy kịch thứ 4 được cứu sống kịp thời tại Bệnh viện Trưng Vương nhờ quy trình báo động đỏ.

Đến sáng 9/3, sản phụ đã qua cơn nguy kịch, sinh hiệu ổn định và đang được chăm sóc tại khoa Hồi sức Bệnh viện Trưng vương, bé trai sức khoẻ tốt.

BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá, việc triển khai hiệu quả báo động đỏ của Bệnh viện Trưng Vương đã cứu sống cả mẹ lẫn con. Đây là một trong những ca ít ỏi khi báo động đỏ được kích hoạt trong khi các bác sĩ vẫn đang tiến hành ca mổ.

BS Tăng Chí Thương cho biết, quy trình báo động đỏ không phân biệt bệnh viện công hay tư đã tạo được niềm tin cho tất cả các bệnh viện và bệnh nhân, đặc biệt các bệnh viện tuyến dưới.

Chiều 9/3, Sở Y tế đã quyết định khen thưởng ê kíp báo động đỏ đã cứu sống sản phụ trong cơn nguy kịch.

Nguồn: http://infonet.vn/bao-dong-do-noi-vien-lien-vien-cuu-song-thai-phu-nguy-kich-vi-vo-tu-cung-post222725.info